Xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn từ tôm, muối Bạc Liêu

TPO - UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hiệp hội Ẩm thực Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu, trong đó có lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối.

Chiều 28/11, Hội đồng Xác lập kỷ lục Việt Nam đã có quyết định chính thức xác lập kỷ lục với nội dung “Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu nhiều nhất Việt Nam”.

Theo đó, Tổ chức kỷ lục Việt Nam ghi nhận có 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu được Hội đồng các chuyên gia - nghệ nhân về văn hóa ẩm thực (thuộc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam) tư vấn và giám sát chất lượng, qua tay 60 đầu bếp của 12 đội thi chế biến công phu từ hai thành phần chính là tôm và muối Bạc Liêu tạo thành những món ăn hấp dẫn, độc đáo và mới lạ.

Sau khi chứng kiến và ghi nhận các thông số, Tổ chức kỷ lục Việt Nam chính thức quyết định xác lập kỷ lục này.

Nhiều món ăn được trình bày lạ mắt.

Rất nhiều món ăn bắt mắt được các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến ngay tại chỗ

Ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh có điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển ngành nghề nuôi tôm. Đến nay, ngành tôm của tỉnh Bạc Liêu đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, là một trong 6 tỉnh trọng điểm nuôi tôm của cả nước và được đánh giá có vai trò quan trọng trong nhiều khâu của “chuỗi cung ứng tôm” khu vực ĐBSCL và cả nước. Tỉnh đứng thứ 2 cả nước về sản lượng, với nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao hàng đầu quốc gia.

Cùng với những lợi thế đó, hơn một thế kỷ trước, dọc theo tuyến bờ biển này, đã hình thành những ruộng muối trải dài từ đoạn giáp với biển Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) đến cửa biển Gành Hào và tập trung nhiều nhất ở các xã ven biển của 2 huyện Hòa Bình và Đông Hải, với gần 1.500ha, Bạc Liêu là một trong những tỉnh có diện tích sản xuất muối lớn của cả nước, sản lượng hằng năm đạt hơn 15.000 tấn.

Với hơn 100 năm phát triển, hạt muối Bạc Liêu đã gắn chặt với đất, với người như một phần hương vị không thể thiếu của quê hương.

Sự độc đáo của các món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu, qua sáng tạo của các đầu bếp, Bạc Liêu đã được xác lập kỷ lục Việt Nam với nội dung: Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu nhiều nhất Việt Nam.

12 đội thi trình diễn nhiều món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu, như: tôm xào măng tây; tôm chiên trứng muối; gỏi tôm củ hủ dừa; tôm bọc hạnh nhân chiên giòn; chả giò tôm Quảng Đông; Sushi tôm tổng hợp; tôm rang tứ xuyên...

“Hơn cả những con số kỷ lục thông thường, chúng tôi đánh giá cao ý tưởng cũng như sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng của Bạc Liêu để góp phần quảng bá ẩm thực đặc sản của địa phương trong khuôn khổ ngày hội văn hóa - du lịch”, đại diện Hội đồng Xác lập kỷ lục Việt Nam nói.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu nhận bằng xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu. Ảnh: NHẬT HUY.