Vũng Tàu: Người nhập viện sau khi ăn bánh mì cùng một cửa hàng tiếp tục tăng

TPO - Tính đến 16h ngày 27/11, cơ quan chức năng đã ghi nhận 117 trường hợp ăn bánh mì của tiệm bánh mì, xôi C.B.B.Đ. ở Bà Rịa - Vũng Tàu vào khám và điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsopetro. Trong đó, 82 ca có sức khỏe ổn định và đã được xuất viện.

Liên quan đến vụ ngộ độc do ăn bánh mì, ngày 28/11, Phòng Y tế TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, vào lúc 7h ngày 27/11, Phòng Y tế nhận được thông tin về hàng loạt bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu. Các bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn và đau đầu.

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu đã phối hợp với Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Trạm Y tế phường 7 và Công an TP Vũng Tàu tiến hành xác minh. Theo đó, bữa ăn liên quan đến vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm diễn ra trong khoảng thời gian từ 17 - 23h ngày 26/11.

Tính đến 16h ngày 27/11, đã có 117 trường hợp vào khám và điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsopetro. Trong đó, 82 ca có sức khỏe ổn định đã được xuất viện.

Qua xác minh thực tế tại tiệm bánh mì, xôi C.B.B.Đ., cơ sở này chưa xuất trình các giấy tờ cần thiết như giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy xác nhận đủ sức khỏe và danh sách xác nhận đã tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm và nguyên liệu…

Các bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Vũng Tàu. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngoài ra, cơ sở vật chất và trang thiết bị dụng cụ của cơ sở chưa bảo đảm điều kiện vệ sinh (sơ chế, chế biến dưới sàn nhà; dụng cụ và nguyên liệu không được kê cao; tường khu vực rửa bị ẩm mốc). Quy trình chế biến không theo nguyên tắc một chiều.

Đoàn kiểm tra đã thu giữ toàn bộ mẫu thực phẩm còn lại tại cửa hàng và một mẫu bệnh phẩm (chất nôn) từ bệnh viện gửi Viện Y tế Công cộng TPHCM kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh.

Các lực lượng chức năng, gồm Phòng Y tế, Công an TP Vũng Tàu, Phòng Kinh tế TP Vũng Tàu và các đơn vị liên quan đang tiến hành kiểm tra và truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mì, một cơ sở sản xuất thịt heo (lợn) và một cơ sở sản xuất giò chả.

Đoàn kiểm tra yêu cầu tạm ngưng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại tiệm bánh mì, xôi C.B.B.Đ cho đến khi có kết luận chính thức. Đồng thời, tiếp tục theo dõi và điều tra tình trạng bệnh nhân.

Tại cuộc họp tối 27/11, ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã yêu cầu Phòng Y tế tham mưu UBND TP Vũng Tàu, đề nghị Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsopetro hỗ trợ tối đa trong điều trị để giúp người bệnh sớm xuất viện. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế hỗ trợ TP Vũng Tàu làm việc với Viện Y tế Công cộng TPHCM để sớm tìm ra nguyên nhân chính xác của vụ việc.

Ông Thảnh cũng giao Công an TP Vũng Tàu phối hợp với Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh, Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu, Phòng Y tế và UBND các phường truy xuất đầy đủ, chính xác và triệt để những vấn đề liên quan đến thực phẩm do cơ sở bán ra, mua vào và lưu thông. Công an TP Vũng Tàu phối hợp với Phòng Y tế và Phòng Tài chính - Kế hoạch yêu cầu tất cả các cơ sở liên quan tạm dừng kinh doanh cho đến khi có kết quả chính thức.

Phòng Y tế chủ trì phối hợp với Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu trực tiếp đến các cơ sở đang điều trị để theo dõi tình hình sức khỏe bệnh nhân và báo cáo Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu với tần suất 3 tiếng/ lần.

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 27/11, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Vũng Tàu đã tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, mệt mỏi...

Theo một số bệnh nhân, tối 26/11, họ đã ăn bánh mì tại tiệm bánh C.B.B.Đ. (ngã tư chợ Bến Đình, TP Vũng Tàu). Sau khi ăn, nhiều người cảm thấy mệt rã rời, nôn ói, tiêu chảy liên tục đến sáng 27/11 thì chịu không nổi nên phải vào bệnh viện cấp cứu.

Bánh mì mua tại tiệm bánh Đ. gồm có các nguyên liệu, như pate, thịt, dưa chua, hành ngò… với giá 20.000 đồng/ổ. Ở TP Vũng Tàu, tiệm bánh mì Đ. khá nổi tiếng và rất đông khách.