Qua kết quả kiểm tra sáng 29/10 cho thấy, công ty THNH Đồng Tiến vừa hết hạn giấy chứng nhận đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm và đã làm thủ tục gia hạn nhưng thẩm định chưa đạt bởi đánh giá cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm.
Tại thời điểm kiểm tra, thanh tra thấy có các lỗi về điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng, bố trí... vẫn chưa khắc phục theo thẩm định mà vẫn tiếp tục hoạt động.
Bên cạnh đó, Đội quản lý an toàn thực phẩm số 4 (Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh) cũng kiểm tra cơ sở sản xuất khô gà Hà Trang (số 4, đương 148, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi), kiểm tra nguồn gốc thịt gà nguyên liệu và giửi mẫu kiểm nghiệm. Đồng thời, lấy danh sách các nơi tiêu thụ sản phẩm để kịp thời xử lý.
Đại diện Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cho biết, Ban quản lý đã tiến hành lấy mẫu và gửi mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân và tiến hành điều tra dịch tễ. Nhận định tình hình ban đầu cho thấy, nguy cơ tập trung vào món chà bông gà có thể bị nhiễm tụ cầu (Staphylococcus) với các biểu hiện cấp tính nhanh và mạnh như vậy. Có thể nhiễm khuẩn do chất lượng nguyên liệu, quy trình làm chà bông và điều kiện, thời gian bảo quản.
Theo nhận định của Ban An toàn thực phẩm TPHCM, Công ty THNH Đồng Tiến tự sản xuất bánh mì, sau đó mua chà bông gà tại công ty Hà Trang về chế biến thành sản phẩm bánh mì chà bông. Vì vậy, cần phải xem xét tất cả các khâu từ thịt gà nguyên liệu, điều kiện sản xuất chà bông ở Hà Trang và cả điều kiện chế biến bánh mì chà bông ở Đồng Tiến.
Như Tiền Phong đưa tin, vào khoảng 16h ngày 27/10 công ty TNHH Đồng Tiến chế biến bánh mì và cung cấp cho giáo xứ Tân Thái Sơn ở quận Tân Phú 300 suất. Lúc 7h ngày 28/10, nhà thờ phát cho thiếu nhi. Sau khi ăn xong, khoảng 11h, một số em có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy nhập bệnh viện quận Tân Phú điều trị. Ghi nhận đến nay số ca nhập bệnh viện Tân Phú là 55 ca, trong đó 11 ca đã chuyển các bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh.