Theo Vasep, hiện tới 50% nguyên liệu cá ngừ phục vụ sản xuất xuất khẩu phải nhập ngoại, với thuế nhập khẩu 10-24%. Điều này tạo áp lực về tài chính cho doanh nghiệp, giảm năng lực cạnh tranh của ngành. Trong khi đó, một số nước cạnh tranh về cá ngừ với Việt Nam như Thái Lan đang cho thuế nhập khẩu còn 0%.
Vasep cũng kiến nghị, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Công Thương đưa nhóm cá ngừ vào gói đàm phán thương mại, để có thuế xuất khẩu 0%. Theo Vasep, “gỡ” được các vướng mắc, xuất khẩu cá ngừ có thể lên 2 tỷ USD/năm, chứ không chỉ khoảng 600 triệu USD/năm như hiện nay.