Tránh xa rượu để giảm nguy cơ ung thư thực quản

TPO - Theo một tổng quan bằng chứng mới đây, những người nghiện rượu đã cai rượu có thể giảm một nửa nguy cơ ung thư thực quản trong vòng 4-5 năm.

> Muốn giảm cân, nên ngừng uống rượu

Trong một phân tích gồm 9 nghiên cứu, các nhà khoa học Thụy Điển thấy rằng nguy cơ mắc loại ung thư này ở người nghiện rượu đã đảo ngược khi họ cai rượu, nhưng phải mất 16 năm thì mới trở về mức nguy cơ của người không uống rượu.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy thường xuyên uống một chút rượu cũng có những lợi ích sức khỏe đối với bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường và các bệnh khác.

Ngoài rượu, các yếu tố khác có thể tác động lên nguy cơ mắc ung thư thực quản, bao gồm:

Ung thư thực quản thường gặp ở nam giới hơn.

Ung thư thực quản phần lớn xảy ra ở người trên 45 tuổi.

Càng hút thuốc trong thời gian dài thì nguy cơ càng cao.

Không ăn đủ hoa quả tươi và rau cũng liên quan với tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Thừa cân cũng làm tăng nguy cơ.

Nghiên cứu này được đăng trên số ra mới nhất của tạp chí Addiction.

T. Mai
Theo HD

Theo Dịch