Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Alcohol, TS Elizabeth Kovacs và cộng sự cho 8 người đàn ông và 8 phụ nữ khỏe mạnh, tuổi đời trung bình là 27, dùng 4 hoặc 5 suất rượu vodka dẫn đến tình trạng say ở mức độ được ghi nhận là nồng độ cồn trong máu lên tới 0,08% hoặc cao hơn. Khi thử máu ở 20 phút sau - mức thời gian ngộ độc rượu lên đỉnh điểm - nhóm nghiên cứu nhận thấy hệ miễn dịch được tăng cường.
Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ 2 - 5 giờ tiếp theo, các nhà khoa học nhận thấy phản ứng của hệ miễn dịch của người say giảm đi nhiều so với lúc họ không say. Mẫu máu lúc say chứa 3 thành phần vốn được xem là then chốt của hệ miễn dịch: leucocyte, monocyte và tế bào tự nhiên giữ nhiệm vụ tiêu diệt. Cùng lúc đó, mức độ các protein giới hạn hoạt động của hệ miễn dịch lại tăng thêm.
Nhóm nghiên cứu khuyến cáo rằng nhiều người chú trọng vào sự thay đổi trong hành vi của người say rượu nhưng ít quan tâm đến tác hại đối với các cơ quan khác như hệ miễn dịch.