Ngày 30/11, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân bị máy xay thịt cuốn dập nát bàn tay trái.
Bệnh nhân là chị L.N. Đ (46 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long). Theo người nhà bệnh nhân, trong lúc vệ sinh máy xay thịt, chị Đ. rút nhầm phích cắm và bị chiếc máy cuốn dập nát bàn tay.
Chị Đ. nhanh chóng được đưa đến trạm y tế với bàn tay trái bị nghiền nát. Sau khi sơ cứu, chị Đ. được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.
Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng các ngón tím tái, đau nhức dữ dội, đang vướng khay inox dính chặt vào tay không lấy ra được. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị tổn thương dập nát 4 ngón bàn tay trái.
Bệnh nhân được nhanh chóng xử lí cấp cứu cầm máu, sử dụng kháng sinh, giảm đau, tiêm ngừa uốn ván, đồng thời, thực hiện các xét nghiệm và chuyển đến phòng phẫu thuật.
Ekip đã cẩn trọng tháo rời từng bộ phận chiếc máy xay, thực hiện gỡ bàn tay bệnh nhân ra khỏi máy để tiến hành phẫu thuật các ngón tay (từ 2 - 5). Bàn tay trái vết thương dập nát, gãy phức tạp ngón III, đầu ngón III tím tái, vết thương phức tạp, tuần hoàn mạch máu nuôi ngón tay bị tổn thương nặng nề không thể khâu nối, nguy cơ hoại tử cao nên các bác sĩ quyết định tháo ngón III.
Các vết thương ngón II, IV, V phẫu thuật viên tiến hành rửa vết thương, cắt lọc, khâu gân gấp các ngón, xuyên kim cố định xương ngón II, kiểm tra các đầu ngón hồng.
Sau 1 giờ trên bàn mổ, các bác sĩ đã phẫu thuật bảo tồn thành công 4 ngón tay còn lại của bàn tay trái cho chị Đ.
Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và đang được tiếp tục được theo dõi, vận động nhẹ để phục hồi tối đa chức năng vận động ở các bộ phận được khâu, nối.