Những 'siêu thực phẩm' chống lại ung thư

TPO - Những "siêu thực phẩm" giảm nguy cơ ung thư đáng kinh ngạc lại ở trong ngay căn bếp gia đình.  

1. Bông cải xanh

Tất cả các loại rau họ cải( súp lơ, cải bắp, cải xoăn,...) đều có chứa chất chống ung thư nhưng trong đó, bông cải xanh có chứa nhiều sulforaphane nhất. Sulforaphane là một hợp chất đặc biệt mạnh làm tăng enzyme bảo vệ cơ thể và thải độc tố gây ung thư. Theo nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Michigan( Mỹ) cho biết theo một thí nghiệm gần đây trên chuột cho thấy sulforaphane thậm chí còn đẩy lùi được các tế bào gốc gây ung thư và sự phát triển của khối u.

Bông cải xanh giúp chống lại ung thu vú, gan, phổi, tuyến tiền liệt, dạ dày, da và bàng quang.

2. Dâu

Tất cả các loại dâu đều chứa rất nhiều các dưỡng chất thực vật chống ung thư. Đặc biệt, mâm xôi đen chứa nồng độ phytochemical cao, làm chậm sự phát triển của tế bào tiền ác tính.

Dâu giúp chống lại ung thư đại tràng, thực quant, miệng và da.

3. Cà chua

Loại quả này là một nguồn cung cấp dồi dào lycopence, một chất carotenoid mang lại cho cà chua màu đỏ. Lycopence được chứng minh có thể ngăn chăn sự tăng trưởng của tế bào ung thư nội mạc tử cung. Loại ung thư này gây ra gần 8000 người chết mỗi năm.

Cà chua giúp "cuộc chiến" chống lại ung thư nội mạc tử cung, ung thư phổi, tuyến tiền liệt và dạ dày.  

Cà chua tốt nhất là nên ăn khi đã được nấu chín vì trong quá trình làm nóng, lycopene dễ được cơ thể hấp thụ hơn.

4. Quả óc chó

Trong óc chó có chứa phytosterol đã được chứng mình có thể ngăn chặn các thể estrogen ở các tế bào ung thư vú và làm chậm sự phát triển của các tế bào này.

Quả óc chó giúp chống lại ung thư vú và ung thư tuyến liền liệt.

5. Tỏi

Các chất phytochemical trong tỏi đã được tìm thấy có thể ngăn chặn sự hình thành của chất nitrosamine, chất gây ung thư hình thành trong dạ dày khi bạn tiêu thị các thực phẩm có chứa chẩt bảo quản. Trong thực tế, một nghiên cứu sức khoẻ phụ nữ đã chỉ ra rằng, phụ nữ dùng tỏi thường xuyên trong bữa ăn có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn 50% so với phụ nữ không sử dụng tỏi.

Tỏi giúp chống ung thư vú, đại tràng, thực quản và ung thư dạ dày.

6. Đậu

Một nghiên cứu của Đại học bang Michigan đã phát hiện ra rằng đậu đen và đậu xanh giảm đáng kể tỷ lệ mắc ung thư ruột kết. Khẩu phần ăn có nhiều đậu tăng nồng độ của các axit béo butyrate, mà ở nồng độ cao, chất này có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại sự phát triển của ung thư.

Đậu đặc biệt tốt trong việc phòng chống ung thư vú và đại tràng.

Theo Theo Health