1. Xôi mít lá cẩm
Nguyên liệu:
- 8-10 múi mít to - 1 bát con gạo nếp - Muối, đường - 200ml nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột ngô - 1 mớ lá cẩm để tạo màu tím - Dừa bào sợi, vừng rang chín - Nếu không dùng lá cẩm, bạn có thể xay nhuyễn lá nếp để tạo màu xanh.
2. Xôi ba màu đẹp mắt
Nguyên liệu:
- Phần xôi lá cẩm: 1 nắm lá cẩm, 1,5 bát con gạo nếp, 3 thìa súp đường, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn. Nếu không có lá cẩm bạn có thể thay thế bằng một vài giọt màu thực phẩm màu tím - Phần xôi lá nếp: 1 bó lá nếp nhỏ (hay còn gọi là lá dứa), 1,5 bát con gạo nếp, 2 thìa súp đường, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn. - Phần đỗ xanh: 1/4 bát con đỗ xanh, 3 thìa súp đường, 1 thìa nhỏ dầu ăn - Khuôn dùng để ấn xôi hay khuôn nhựa làm bánh trung thu - Vừng, lạc rang thêm muối, đường dùng kèm với xôi.
3. Xôi cuộn rong biển
Nguyên liệu:
- 1,5 bát con gạo nếp - 1 quả dưa leo nhỏ - 1 củ cà rốt nhỏ - Patê gan, ruốc thịt - Muối, hạt nêm, dầu ăn, tỏi - Lá rong biển.
4. Xôi gấc thơm hương dừa
Nguyên liệu:
- 1 quả gấc (200g) - 2 bát gạo nếp - 4 thìa nhỏ đường - 2 thìa nhỏ muối - 60g dừa tươi bào sợi - 3 thìa nhỏ nước cốt dừa (nếu không dùng nước cốt dừa, bạn có thể mua dừa tươi về bào vụn, vắt lấy nước cốt dừa) - 1 thìa rượu trắng.
5. Dẻo thơm xôi lá nếp
Nguyên liệu:
- 2 bát con gạo nếp - Vài lá nếp (lá dứa) - 1 thìa súp đường - 1 thìa nhỏ muối - Dừa tươi bào vụn - Lạc, vừng (mè trắng) rang chín.