Những món xôi đẹp mắt cho ngày Tết

Thay vì nấu những món xôi truyền thống, hãy thử thay đổi với những món vừa lạ miệng vừa đẹp mắt này trong ngày Tết nhé.

1. Xôi mít lá cẩm

Nguyên liệu:

 

- 8-10 múi mít to - 1 bát con gạo nếp - Muối, đường - 200ml nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột ngô - 1 mớ lá cẩm để tạo màu tím - Dừa bào sợi, vừng rang chín - Nếu không dùng lá cẩm, bạn có thể xay nhuyễn lá nếp để tạo màu xanh.

2. Xôi ba màu đẹp mắt

Nguyên liệu:

 

- Phần xôi lá cẩm: 1 nắm lá cẩm, 1,5 bát con gạo nếp, 3 thìa súp đường, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn. Nếu không có lá cẩm bạn có thể thay thế bằng một vài giọt màu thực phẩm màu tím - Phần xôi lá nếp: 1 bó lá nếp nhỏ (hay còn gọi là lá dứa), 1,5 bát con gạo nếp, 2 thìa súp đường, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn. - Phần đỗ xanh: 1/4 bát con đỗ xanh, 3 thìa súp đường, 1 thìa nhỏ dầu ăn - Khuôn dùng để ấn xôi hay khuôn nhựa làm bánh trung thu - Vừng, lạc rang thêm muối, đường dùng kèm với xôi.

3. Xôi cuộn rong biển

Nguyên liệu:

- 1,5 bát con gạo nếp - 1 quả dưa leo nhỏ - 1 củ cà rốt nhỏ - Patê gan, ruốc thịt - Muối, hạt nêm, dầu ăn, tỏi - Lá rong biển.

4. Xôi gấc thơm hương dừa

Nguyên liệu:

 

- 1 quả gấc (200g) - 2 bát gạo nếp - 4 thìa nhỏ đường - 2 thìa nhỏ muối - 60g dừa tươi bào sợi - 3 thìa nhỏ nước cốt dừa (nếu không dùng nước cốt dừa, bạn có thể mua dừa tươi về bào vụn, vắt lấy nước cốt dừa) - 1 thìa rượu trắng.

5. Dẻo thơm xôi lá nếp

Nguyên liệu:

 

- 2 bát con gạo nếp - Vài lá nếp (lá dứa) - 1 thìa súp đường - 1 thìa nhỏ muối - Dừa tươi bào vụn - Lạc, vừng (mè trắng) rang chín.

Theo Ngôi sao