

Nhà Hành lễ xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống với kết cấu khung gỗ 3 gian, 2 chái, 2 tầng mái, bên trong có tượng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên dòng sông Thạch Hãn

Trong "mùa hè đỏ lửa" 1972, dòng Thạch Hãn là đường tiếp tế nhân lực, hàng hóa cho mặt trận Quảng Trị, vì vậy trở thành địa điểm đánh phá ác liệt của địch, với vô số bom đạn được ném xuống. Nhiều chiến sĩ của ta đã nằm lại dưới dòng sông.


Người dân nơi đây cho biết, vào mùa nước lũ tháng 7, tháng 8, con sông Thạch Hãn trở nên dữ tợn, sẵn sàng cuốn phăng tất cả. Những chiến sỹ vượt sông năm ấy vừa đội mưa bom bão đạn kẻ thù vừa vật lộn với những dòng nước xoáy...
Sông Thạch Hãn không chỉ mang nặng phù sa mà còn thấm đẫm máu của biết bao chiến sỹ, lấy thân mình đổi lấy ngày thống nhất, độc lập cho non sông.
Ngày nay, nơi đây thường diễn ra lễ thả hương, hoa và đèn hoa đăng trên sông để tưởng niệm những liệt sĩ đã quên mình vì nước.
Ngay trên Bến thả hoa là câu thơ đầy xúc động của cựu chiến binh, cũng là nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Bá Dương: Đò xuôi Thạch Hãn ơi chèo nhẹ/ Đáy sông còn đó bạn tôi nằm/ Có tuổi hai mươi thành sông nước/ Vỗ yên bờ, mãi mãi nghìn năm".
Từ bờ nam nhìn sang bờ bắc cũng là Nhà hành lễ và Bến thả hoa với đài tưởng niệm cao 29,7m cùng hàng phượng vĩ 81 cây tượng trưng cho cuộc chiến bảo vệ thành cổ 81 ngày đêm.
Đến với dòng Thạch Hãn, nơi in mãi chiến công của các chiến sỹ, chính là hành trình về nguồn, nhớ lại một thời hoa lửa hào hùng, đồng thời tri ân những người con ưu tú của dân tộc - những đóa hoa bất tử - đã nằm lại để đất nước đứng lên.