Ngày 19/1, thông tin từ ông Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Nghệ An cho biết, trong năm 2021, Nghệ An đã thành lập gần 1.200 đoàn liên ngành, chuyên ngành để kiểm tra, thanh tra hơn 10.000 cơ sở.
Qua kiểm tra, có hơn 9.200 cơ sở đạt, 1.056 cơ sở vi phạm (chiếm 10,22%). Qua kiểm tra đã xử phạt với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng.
Các lỗi vi phạm về an toàn thực phẩm bị xử phạt chủ yếu như không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không có giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy định; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm tra thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn.
Khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có hoặc không đầy đủ giá, kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy...
Ngoài ra, Cục quản lý thị trường đã tịch thu, tiêu hủy số hàng hóa quá hạn sử dụng, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng giá trị hơn 2,7 tỷ đồng.
Công an tỉnh Nghệ An cũng đã thu giữ 28.120 động vật, sản phẩm động vật không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ; 12,2 tấn hàng hóa, thực phẩm bẩn, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xử; 17,1 tấn sẩn phẩm động vật bốc mùi cùng nhiều mặt hàng thực phẩm khác không đảm bảo an toàn thực phẩm.