Một thìa hóa chất nhuộm vàng cả tấn măng tươi

TPO - Trong hai ngày qua, các trinh sát đội 3, PC49, Công an TPHCM liên tiếp phát hiện nhiều cơ sở sử dụng hóa chất tẩy trắng và chất tạo màu vàng ô để chế biến măng tươi.  
Ngày 15/1, các trinh sát Đội 3, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TPHCM bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở chế biến măng tươi.

Thời điểm kiểm tra tại cơ sở chế biến măng số 61/8 quốc lộ 1, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TPHCM do bà Nguyễn Thị Nhỏ làm chủ, cơ quan chức năng phát hiện công nhân đang dùng chất cấm nguy hại để chế biến măng tươi.

Tại đây, 10 tấn măng đang được chuẩn bị chế biến thành măng chua. 300kg măng đã được ngâm chất tẩy trắng và chất tạo màu vàng ô. Những hóa chất này vốn chỉ được phép dùng trong sản xuất công nghiệp, dệt may. 

Làm việc với công an, bà Nhỏ khai nhận mua hóa chất ở chợ Kim Biên với giá 26.000 đồng/kg. Trong quá trình chế biến, một muỗng chất tẩy trắng được dùng cho khoảng 200kg măng; 1 muỗng chất tạo màu vàng ô cho 1 tấn măng.

Kiểm tra một cơ sở khác cũng nằm trên địa bàn quận 12 do bà Bành Thị Diệu làm chủ, lực lượng chức năng phát hiện hơn 4 tấn măng chuẩn bị được ngâm hóa chất và 200kg măng đã được tẩy trắng và ngâm chất tạo màu vàng ô. 

Chất vàng ô dùng để tạo màu vàng cho măng

Cơ quan chức năng lấy mẫu măng đi kiểm nghiệm.

Trước đó, trinh sát đội 3 cũng phát hiện thêm cơ sở của bà Nguyễn Thị Hồng tại huyện Hóc Môn dùng hóa chất tạo màu vàng ô để chế biến măng. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 7 tấn măng chuẩn bị chế biến và 300kg khác đang ngâm hóa chất.