Loại chất Enthoxyquin khỏi thức ăn thủy sản

TP - Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) vừa yêu cầu các tỉnh, thành kiểm soát chặt chẽ chất Enthoxyquin và Sulfamethoxazonle trong thức ăn thủy sản.

> Cơ quan chức năng vào cuộc vụ cá diêu hồng nhiễm chất cấm

Theo đó, các địa phương phải thông báo cho doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản không đưa hai chất trên vào thức ăn, trên nhãn mác của bao bì thức ăn cần ghi rõ “không chứa Enthoxyquin, Sulfamethoxazole”.

Loại bỏ thức ăn thủy sản chứa hai chất trên ra khỏi danh mục được phép lưu hành.

Chất Enthoxyquin là chất chống ôxy hóa, được sử dụng khá phổ biến để bảo quản thực phẩm trong ớt, các loại trái cây trong đó có táo, thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, từ 18-5, chỉ cần 2 lô hàng vi phạm (giới hạn cho phép Enthoxyquin là 0,01 ppm), sẽ áp dụng kiểm tra 100% lô hàng.

Nếu có quá 5% lô hàng vi phạm trong số 60 lô hàng được kiểm tra, Nhật Bản sẽ xem xét việc cấm nhập khẩu tôm của Việt Nam.

Theo Báo giấy