Làng nghề chuối khô trăm tuổi ở Cà Mau tất bật những ngày giáp Tết

TPO - Những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, những hộ dân làm nghề ép chuối khô xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đẩy mạnh sản xuất, tăng số lượng sản phẩm phục vụ nhu cầu thị trường.

Tại xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, làng nghề làm chuối khô đã tồn tại hơn 100 năm nay. Đến nay, làng nghề còn khoảng 40 hộ, nhiều nhất ở các ấp 10A, 10B và 10C.

Cây chuối là cây trồng phổ biến nơi đây và nghề ép chuối khô theo đó cũng dần phát triển.

Bà con làm nghề quanh năm nhưng dịp cuối năm là thời điểm hàng hóa cung ứng ra thị trường nhiều nhất.

Anh Trần Thanh Duy, chủ một xưởng sản xuất chuối khô tại xã Trần Hợi cho biết, trung bình mỗi tháng, cơ sở làm ra 5-7 tấn sản phẩm, riêng 3 tháng gần Tết làm khoảng 50 tấn.

Các cơ sở chọn chuối đạt tiêu chuẩn đem ủ 6-8 tiếng, rồi để thoáng bên ngoài khoảng 36 tiếng cho chín tự nhiên. Tiếp đó, nhân công bóc vỏ chuối đặt lên vỉ để sấy nguyên trái 10-12 tiếng (hoặc phơi một ngày ngoài nắng).

Toàn xã Trần Hợi hiện có 2 cơ sở đã đầu tư máy sấy để chủ động sản xuất nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Chị Nguyễn Kiều Tiên, ở ấp 10B, xã Trần Hợi có 10 năm theo nghề ép chuối khô, cho biết dịp giáp Tết nhiều ngày phải làm đến 1-2h mới kịp đơn hàng. Mỗi ngày chị kiếm khoảng 200.000 đồng tiền công.

Những miếng chuối hình tròn được đặt lên vỉ để phơi hai ngày hoặc sấy 12-16 tiếng bằng máy.

Hiện, các cơ sở bán chuối khô với giá 27.000-40.000 đồng mỗi kg.

Tháng 7/2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm chuối khô xã Trần Hợi do Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời làm chủ sở hữu.

Nghề ép chuối khô tạo việc làm cho hàng chục lao động nhàn rỗi tại địa phương với mức lương 4-6 triệu đồng mỗi tháng.