Từ nhiều đời nay, xã Lâm Động (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) nổi tiếng với giống bưởi "khổng lồ", có hương vị vừa thơm vừa ngọt, tép bưởi to, mọng nước... được nhiều người ưa chuộng mua về bày mâm ngũ quả hoặc làm quà biếu ngày Tết.
Trước đây làng Lâm, xã Lâm Động (Thủy Nguyên, Hải Phòng) là vùng nổi tiếng đặc sản "bưởi khổng lồ" nhưng nay đã mai một, chỉ còn vài hộ gia đình còn lưu giữ vườn bưởi đặc sản do diện tích đất canh tác bị thu hẹp. Một số hộ chỉ còn ít cây cho ăn quả để gia đình sử dụng.
Ngoài ra, nhiều hộ dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi nhằm tăng hiệu quả kinh tế dẫn đến vườn bưởi khổng lồ bị thu hẹp.
Bưởi làng Lâm khác với tất cả các giống bưởi khác, đặc biệt với kích thước vượt trội từ 4-6kg, thậm chí có quả nặng tới 7kg, to gấp 3-4 những giống bưởi khác. Ngoài kích thước lớn, bưởi làng Lâm còn nổi tiếng bởi màu vàng óng hoặc đỏ tươi, có mùi thơm ngát và vị ngọt thanh nên rất được người dân địa phương ưa chuộng bày mâm ngũ quả ngày Tết.
Là một trong số ít người dân địa phương còn giữ vườn bưởi và có sản lượng bưởi khổng lồ lớn nhất làng Lâm, bà Nguyễn Thị Vườn (70 tuổi) chia sẻ, vườn bưởi “khổng lồ” nhà bà rộng 3.000m2, với khoảng 60 cây được trồng 40-50 năm trước.
Dịp Tết Nguyên đán hằng năm, vườn bưởi nhà bà luôn cháy hàng vì khách đặt từ sớm để sắp mâm ngũ quả hoặc biếu làm quà.
Bà Vườn chia sẻ, năm nay thời tiết khắc nghiệt, mưa nhiều dẫn đến sâu bệnh, vườn bưởi nhà bà không đậu quả nhiều như những năm trước. Đất hết màu cũng thiếu dinh dưỡng nuôi khiến nhiều cây có dấu hiệu già cỗi.
Mặc dù, năm nay số lượng bưởi có bị giảm sút nhưng những quả bưởi còn lại trên cây vẫn có trọng lượng và chất lượng ổn định. Những quả bưởi to, đẹp, vàng óng đều đã có khách đặt trước.
Để bưởi to và đạt chất lượng tốt theo bà Vườn, ngoài chất đất và khí hậu địa phương thì kinh nghiệm chăm sóc cũng rất quan trọng. Từ khi khi bưởi đậu quả đến khi thu hoạch bà không phun thuốc sâu, thuốc tăng trưởng mà chỉ dùng phân xanh.
Đặc biệt, cần chú ý bọc ni-long cho quả đúng thời điểm tránh ruồi vàng đục vỏ, khiến bưởi bị sâu bệnh và xấu mã.
Bà Vườn chia sẻ, bưởi làng Lâm có hai loại, một loại có vỏ nhẵn vàng, ruột trắng, vị ngọt mát. Một loại khác là bưởi đỏ vỏ ruột hồng đào, có vị ngọt đậm hơn. Khách có thể lựa chọn tùy theo sở thích, nhu cầu. Nhiều người địa phương khác từng về làng Lâm mua giống trồng nhưng không cho quả to, ngon như tại quê bà.
Giá bình quân khoảng 500.000-800.000đồng/quả, những quả to vượt trội và mã đẹp có giá lên tới 1-1,2 triệu đồng/quả.
“Năm nay, cả vườn chỉ có khoảng 300-350 quả, giảm 1/3 sản lượng so với mọi năm và đa số đều đã có khách đặt trước. Do số lượng ít hơn, nhiều người ở xa đặt nhưng bà không có nhiều bưởi bán dịp Tết”, bà Vườn nói.
Bà Vườn cũng cho biết thêm, nhà bà là đời thứ 3 trong gia đình duy trì, chăm sóc giống bưởi “khổng lồ” này phục vụ dịp Tết cho người dân địa phương.