Hôm nay, người Hà Nội đón Tết Đoan Ngọ. Dạo quanh các khu phố lớn đâu đâu cũng thấy thơm nức mùi của rượu nếp.
Ghi nhận của phóng viên tại chợ Nguyễn Công Trứ, chợ Hôm - Đức Viên, chợ Thanh Hà (Hà Nội), người dân xếp hàng tấp nập để chuẩn bị lễ cúng cho gia đình.
Cô Kim Dung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ với Tiền Phong: “Năm nào mình cũng dậy sớm để mua hoa quả và rượu nếp, trước là để cúng tổ tiên sau là cả nhà cùng ăn để diệt sâu bọ.”
Rượu nếp được đóng vào từng cốc nhỏ, chia làm 2 loại: nếp cái và nếp cẩm. Giá có sự chênh lệch giữa 2 loại: nếp cái 45.000 đồng/kg, nếp cẩm 70.000 đồng/kg
Chị Thúy Hằng (chợ Nguyễn Công Trứ, Hà Nội) cho biết đã chuẩn bị sẵn 2 tạ nếp cái và nếp cẩm để phục vụ cho người dân trong dịp Tết Đoan Ngọ năm nay
Sạp hàng của chị Bích Vân (chợ Thanh Hà. Hà Nội) thường ngày bán chè nhưng hôm nay đã có thêm cả rượu nếp và các loại bánh truyền thống
Rượu nếp là món ăn không thể thiếu trong tâm thức của người Việt vào ngày Tết Đoan Ngọ
Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là “Tết diệt sâu bọ” vào ngày mùng 5 tháng 5 (Âm lịch). Theo quan niệm của người Việt, Tết Đoan Ngọ là Tết giữa năm, khi mặt trời gần trái đất nhất, dương khí cực thịnh. Đây cũng là ngày giết sâu bọ, tiêu diệt các loài gây hại cho cây trồng ngoài đồng.
Người ta cũng tin rằng, sáng sớm trong ngày mà ăn các loại hoa quả chua, rượu nếp thì giun sán trong người sẽ chết hết.