1. Ốc nhồi thịt
Ốc nhồi thịt là một món ăn quen thuộc với nhiều người. Ở Đà Lạt, món ốc nhồi thịt lại được chế biến khá cầu kì: thịt mọc được nhồi vào thân ốc, kèm theo đó là một nhánh sả để đễ dàng khều ốc ra. Món ăn được nấu ngay trên lò đun đặt bàn tạo cảm giác nóng hổi, thơm ngon cho người thưởng thức.
Một bát ốc nhồi thịt thơm ngon. Ảnh: Mai Anh
Địa chỉ thưởng thức món ốc nhồi thịt: dọc tuyến phố Hai Bà Trưng – TP Đà Lạt
2. Bánh mì nướng muối ớt
Bánh mì được quết lớp sót muối ớt có vị mặn cay, được ép phẳng và nướng trên bếp than, chấm thêm tương ớt thì rất hợp với tiết trời se se lạnh của đêm Đà Lạt.
Món bánh mì nướng muối ớt lạ miệng. Ảnh: Mai Anh
Địa chỉ thưởng thức món bánh mì nướng muối ớt: dọc tuyến phố Phan Đình Phùng – TP Đà Lạt
3. Mì Quảng
Không quá khác với món mì Quảng chính gốc tại Quảng Nam, mì Quảng tại Đà Lạt cũng sóng sánh nước vàng sệt, cũng mì vàng, cũng đậu phộng rang và bánh đa nướng. Nhưng vì không gần biển nên mì Quảng Đà Lạt thường chỉ nấu với thịt heo, không tôm, không mực như ở Quảng Nam.
Mì Quảng phiên bản Đà Lạt. Ảnh: Mai Anh
Có lẽ, thứ khiến mì Quảng Đà Lạt trở nên đặc biệt nhất là rau ăn cùng. Không phải là cải mầm thêm ít giá, mà là xà lách thái sợi mỏng, thêm rau mùi (vài nơi còn bào sợi bắp sú để món rau thêm giòn)… khiến món ăn tưởng béo ngậy này thành ra ngon lạ. Có lẽ, điều tiếc nhất ở món mì Quảng “lai” này là thiếu đi quả ớt sừng xanh Quảng Nam. Thực khách chỉ có thể thưởng thức ớt xanh, ớt đỏ Đà Lạt, nên thiếu đi một chút mùi vị đặc trưng của món mì nức tiếng này.
Địa chỉ thưởng thức món mì Quảng: Dọc tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, Phan Đình Phùng – TP Đà Lạt
4. Canh atiso hầm giò heo
Đây là món canh đặc trưng của Đà Lạt và từng nhận Huy chương vàng Hội thi ẩm thực các dân tộc Việt Nam do Tổng cục du lịch Việt Nam tổ chức. Món canh được phục vụ trên bếp lửa để giữ cho canh luôn nóng hổi. Vị ngọt bùi của cánh hoa atiso hòa quyện hương vị sườn sụn chắc chắn sẽ để lại ấn tượng không thể nào quên cho thực khách.
Canh atiso hầm giò heo nức tiếng Đà Lạt. Ảnh: Mai Anh
Địa chỉ thưởng thức canh atiso hầm giò heo: Tiệm cơm Như Ý – Phan Đình Phùng – TP Đà Lạt
5. Bánh thốt nốt
Loại bánh có cái tên lạ tai này được bán ngay khu chợ đêm Đà Lạt. Chiếm 1 góc nhỏ khiêm nhường, gánh hàng rong bán bánh thốt nốt luôn thu hút nhiều người đến mua và thưởng thức. Mỗi chiếc bánh nhỏ xinh là sự hòa quyện của bột, sữa dừa, càng trở nên ngon hơn khi ăn nóng.
6. Café Milano
Giống như Highland ở Hà Nội, Café Milano phủ sóng khắp các tuyến phố của Đà Lạt. Mang hương vị thơm ngon của café rang xay, Milano trở thành địa chỉ yêu thích của dân nghiền café nơi đây. Điều đặc biệt là 1 cốc café cỡ lớn như trong ảnh cũng chỉ có giá 12.000đ.
7. Buffet hoa quả sấy
Nằm ở tầng 2 Langfarm khu chợ đêm, Buffet hoa quả sấy với giá 38.000đ mang đến cho thực khách rất nhiều lựa chọn, từ hoa quả sấy khô, sấy dẻo, kẹo dẻo, kem, các loại trà bánh,...
8. Nướng ngói
Đến với 1 nơi lạnh như Đà Lạt, khi mà giữa mùa hè vẫn có thể mặc áo len thì đồ nướng dường như là sự lựa chọn số 1 của nhiều du khách. Khác với những nơi khác, đồ nướng của Đà Lạt được đặt trên gạch ngói, tạo hương vị thơm ngon đặc trưng. Các món nướng ở Đà Lạt cũng vô cùng đa dạng như thịt ngựa, đà điểu, thỏ,...
Một mâm nướng ngói ở Đà Lạt. Ảnh: Mai Anh