Là loại rau mùa hè phổ biến, rau đay chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như sắt, beta caroten, vitamin C, viatmin A, vitamin B1, B2, canxi, kali... Đặc biệt, đây là loại rau đứng trong tốp đầu những loại rau chứa nhiều canxi
Bên cạnh đó, rau đay cũng nằm trong danh sách các loại rau có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể hiệu quả nhất
Công dụng của rau đay với sức khỏe rất phong phú và giá trị. Đây là loại rau rất lợi sữa bởi chứa nhiều nước, nhiều nhầy nên làm tăng thể tích sữa, giúp sữa về nhiều hơn
Phụ nữ nếu ăn rau đay liên tục trong 3 - 4 tuần ngay sau khi sinh con sẽ giúp kích thích tiết sữa nhiều hơn và hàm lượng chất béo trong sữa cũng nhiều hơn.
Không chỉ tốt cho sản phụ sau sinh, rau đay còn tốt cho phụ nữ đang cho con bú vì chứa nhiều sắt. Mỗi ngày, chỉ cần ăn khoảng 2 – 3 lạng rau đay là có thể đủ sắt cho cả mẹ và con
Hàm lượng sắt có trong rau đay còn giúp giảm thiểu tình trạng co thắt cơ bắp (hay hội chứng chuột rút) rất hiệu quả.
Rau đay chứa vitamin B6 có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt và mất thị lực. Vì vậy, ăn rau đay còn thường xuyên sẽ làm chậm sự phát triển các bệnh về mắt, trong đó có thoái hóa điểm vàng
Rau đay còn là thực phẩm tốt cho tim mạch vì có khả năng giảm cholesterol, từ đó làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ
Chất nhớt trong rau đay là một tổ hợp chất sinh học có công dụng kích thích ruột vận động, do đó rau đay còn có tác dụng làm nhờn phân giúp nhuận tràng và trị táo bón.
Người bị bí tiểu tiện có thể dùng hai nắm rau đay cho vào nấu lên lấy nước uống nhiều lần trong ngày sẽ mang lại tác dụng lợi tiểu