Chính thức dừng nhập thịt từ Brazil do nguy cơ thịt bẩn

TPO - Ngày 23/3, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường ký quyết định tạm dừng nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm từ Brazil do nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tạm ngừng nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm của 21 nhà máy giết mổ, chế biến thịt của Brazil đang bị điều tra do nghi ngờ sử dụng chất có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, kể từ ngày 23/3/2017.

Bộ trưởng NN&PTNT cũng giao Cục Thú y, kiểm soát chặt chẽ các lô hàng thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đã được chuyển lên tàu, máy bay vận chuyển từ Brazil về Việt Nam trước ngày 23/3.

“Nếu phát hiện thịt từ 21 nhà máy đang bị điều tra, thì tạm ngừng kiểm dịch nhập khẩu, và báo cho Bộ NN&PTNT để xem xét, xử lý”- ông Cường yêu cầu.

Theo Cục Thú y, từ đầu năm 2017 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 3.000 tấn thịt và sản phẩm thịt từ Brazil. Lượng thịt nhập khẩu từ Brazil của Việt Nam rất nhỏ so với tổng số gần 6 triệu tấn thịt từ nước này xuất khẩu hằng năm tới các nước trên thế giới.

Cục Thú y cho biết, tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam đều được lưu giữ tại khu vực cảng nhập, sau đó các cơ quan thú y cửa khẩu tổ chức kiểm soát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm từng lô hàng, nếu kết quả xét nghiệm bảo đảm an toàn thực phẩm mới được phép nhập khẩu.

Hiện một số nước đã hạn chế hoặc tạm dừng nhập khẩu thịt từ một số nhà máy giết mổ, chế biến thịt từ Brazil như Hàn Quốc, EU, Chi Lê, Nhật Bản…