Cận cảnh bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa

TPO - Mỗi dịp Tết đến, xuân về, cán bộ, chiến sĩ Trường Sa lại quây quần gói bánh chưng cùng nhau. Dù có lá dong mang từ đất liền ra, nhưng cán bộ, chiến sĩ ở đây vẫn gói một vài chiếc bánh chưng bằng lá bàng vuông.   

Cây bàng vuông có rất nhiều ở Trường Sa. Lá bàng vuông to, dày và xanh như lá dong. Để gói bánh, cán bộ, chiến sĩ phải chọn lá bàng vuông to nhất, rửa sạch, dùng kéo tước bớt phần cọng lá trước khi gập cho vào khuôn.

Được biết, bánh chưng gói bằng lá bàng vuông có vị ngăm ngăm. Nhiều cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa cho biết, ở nơi đầu sóng, ngọn gió, quanh năm sống với sự mặn mòi của biển cả, việc gói và ăn miếng bánh gói bằng lá bàng vuông thêm ý nghĩa dịp đầu năm mới.

Dưới đây là hình ảnh phóng viên Tiền Phong ghi lại quá trình gói bánh chưng bằng lá bàng vuông trên đảo Đá Tây A. 

Lá bàng vuông to và xanh như lá dong ở đất liền.

Để gói bánh, cần phải tước phần cọng lá bàng vuông cho bớt cứng

Và tốn nhiều lá hơn so với gói bằng lá dong

Quy trình gói bánh chưng bằng lá bàng vuông giống hệt bánh chưng bằng lá dong, lá chuối...

Đỗ xanh

Thịt lợn

Hành củ

Gạo nếp

Nén thật chặt

Và buộc bằng lạt giang

Một chiếc bánh chưng hoàn chỉnh gói bằng lá bàng vuông

Nấu bánh chưng trên đảo Đá Tây A