Bản đồ ẩm thực được xác lập kỷ lục Việt Nam

TPO - Đó là các kỷ lục “Bản đồ ẩm thực, Văn hoá Việt Nam giai đoạn 2 với 126 món ăn đặc sản tiêu biểu” và “Bản đồ trực tuyến có số lượng món ăn Việt Nam nhiều nhất được đóng góp bởi cộng đồng”.

Ngày 21/10 Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố 2 kỷ lục ẩm thực Việt Nam được xác lập tại lễ hội “ Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt”.

Đó là các kỷ lục “Bản đồ ẩm thực, Văn hoá Việt Nam giai đoạn 2 với 126 món ăn đặc sản tiêu biểu” và “Bản đồ trực tuyến có số lượng món ăn Việt Nam nhiều nhất được đóng góp bởi cộng đồng”.

Trong đó “Bản đồ ẩm thực, Văn hoá Việt Nam giai đoạn 2” được trình bày với 126 món ăn đặc sản tiêu biểu của 63 tỉnh, thành trong cả nước, do các nghệ nhân nấu ăn thực hiện trực tiếp, công phu ngay tại lễ hội. Bản đồ có kích thước tổng 20m x 11m, trên Bản đồ ẩm thực này đều có các món độc lạ, là đặc sản các vùng miền trong cả nước như: Dông cát nướng muối ớt (Bình Thuận); Lẩu cá ngát (Hậu Giang); Lam nhọ (Lai Châu); Cá tằm om măng chua (Lào Cai); Bún hến Mai Xá (Quảng Trị); Mắm còng Cần Giuộc (Long An)….và nhiều món ăn quen thuộc, mang đặc trưng các vùng miền như: Bún chả, Bún đậu mắm tôm (Hà Nội), Bánh mì Sài Gòn, Cháo lươn Nghệ An, Bún bò Huế, Phở 2 tô Gia Lai, Hủ tiếu Sa Đéc - Đồng Tháp, Bún kèn Kiên Giang….

Một số món ăn được trưng bày tại lễ Hội:

Bánh tằm Bạc Liêu

Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên

Mắm còng Cần Giuộc (Long An)

Nem cua bể (Hải Phòng)

Mỳ Quảng (Quảng Nam)

Đây là lần thứ 2 "Bản đồ ẩm thực Việt Nam" được xác lập. Trước đó vào năm 2022, Bản đồ ẩm thực Việt Nam cũng đã từng được xác lập với 63 món ăn của 63 tỉnh thành Việt Nam. Với số món ăn được nâng lên 126 món ăn trong lần xác lập này, "Bản đồ Ẩm thực Việt Nam" đã nâng tổng số món xác lập Kỷ lục lên 189 món ăn đặc trưng của các địa phương, vùng miền trên cả nước và xác lập thêm kỷ lục thứ 2, đó là "Bản đồ trực tuyến có số lượng món ăn Việt Nam nhiều nhất được đóng góp bởi cộng đồng".

Các đầu bếp đang tham gia xác lập Kỷ lục Việt Nam

Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” do Hiệp hội Du lịch TPHCM, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam phối hợp tổ chức diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (quận 1, TPHCM) từ ngày 20 đến 22/10 nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực đặc sắc các vùng miền trên cả nước.

Lễ hội có hơn 100 gian hàng giới thiệu các món ăn vùng miền để phục vụ công chúng yêu thích ẩm thực. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm và thưởng thức đặc sản vùng miền do các đầu bếp chuyên nghiệp, nghệ nhân ẩm thực của TPHCM và các địa phương thực hiện.