5 thực phẩm xấu dễ gây viêm cho cơ thể

TPO - Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của trường ĐH Nam Carolina, những người ăn thực phẩm nhiều đường và chất béo có nguy cơ tử vong sớm hơn nhiều so với những người có chế độ nhiều ăn rau và hoa quả.

Viêm mạn tính có thể dẫn đến các bệnh như ung thư, đái tháo đường, tim mạch, phần lớn tình trạng viêm mạn tính bên trong xảy ra do chế độ ăn vì vậy hạn chế 5 thực phẩm “đen” liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

1. Dầu thực vật

Nghiên cứu của ĐH Toronto cho thấy ăn nhiều axít béo omega-6 có trong dầu ngô và dầu cây rum dễ gây viêm và tăng nguy cơ bệnh mạch vành, nên thay thế bằng chất béo omega-3 từ dầu ôliu và dầu hạt cải. Ăn nhiều dầu cũng góp phần làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể khi có lối sống ít vận động.

2. Thịt đỏ

Ảnh minh họa

Theo các nhà nghiên cứu Úc, đồ ăn đóng gói chứa chất béo bão hòa có khả năng giảm viêm do có nhiều cholesterol HDL “tốt” song lại làm suy yếu mạch máu góp phần làm tăng huyết áp và nguy cơ bệnh tim. Không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn thịt bò, song cũng không nên ăn quả 100g thị bò mỗi ngày nên lựa chọn thịt “mông” và “thăn” để chế biến món ăn nhé.

3. Ngũ cốc tinh chế

Theo các nhà nghiên cứu ĐH Toronto, nên giảm ăn bánh quy giòn, bánh mì và thực phẩm đóng gói sẵn vì nó làm tăng nghiêm trọng mức độ viêm và ức chế hoạt hóa plasminogen loại 1 (PAI-1) gây nguy cơ đái tháo đường týp 2.

4. Đồ uống nhẹ

Theo các nhà nghiên cứu Thụy Sỹ, nam giới trẻ uống 2 lon nước có gas mỗi ngày sẽ tăng nồng độ protein phản ứng C - một dấu hiệu gây viêm liên quan chặt chẽ với bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Nên thay đổi thói quen uống nước ngọt có gas bằng một cốc nước cam hoặc chanh tươi vắt mỗi ngày và hạn chế dùng các loại nước sốt và thực phẩm chế biến đóng gói sẵn bạn nhé.

Theo Menshealth