Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Long – Đội phó đội Quản lý thị trường số 2 – Cục quản lý thị trường Yên Bái cho biết, lãnh đạo thành phố Yên Bái đang chỉ đạo các phòng, ban liên quan xác minh thông tin đăng tải trên mạng xã hội về việc nhà hàng Hiền Anh (ở xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái) bị khách hàng tố “chặt chém” đối với đoàn thiện nguyện đi làm từ thiện trên địa bàn.
Sáng 19/9, đoàn chức năng gồm đội quản lý thị trường số 2 - Cục quản lý thị trường Yên Bái, Công an xã Giới Phiên đến làm việc với nhà hàng Hiền Anh về nội dung phản ánh trên mạng xã hội.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc An – Chủ nhà hàng Hiền Anh cho biết, khoảng hơn 10h, ngày 18/9, một đoàn khách đi xe 16 chỗ treo băng rôn xe tình nguyện phía trước, có 12 người trên xe đến nhà hàng dùng bữa trưa.
Khi đến, những người trên xe hỏi về các món ăn. Nhà hàng đã giới thiệu và đưa thực đơn bảng giá. Sau quá trình lựa chọn, đoàn khách lựa chọn ăn đặc sản cá lăng sông.
Chủ nhà hàng này phân trần, theo bảng giá, cá lăng sông chế biến các món lên đĩa là 1,2 triệu đồng/1kg. Do xe của đoàn tình nguyện, nhà hàng giảm giá 30%, với giá 900.000 nghìn/1kg, cá cân lên nặng 4,5kg, tính ra tiền là 4.050.000 đồng.
“Nhà hàng cam đoan là cá lăng sông tự nhiên, không phải nuôi công nghiệp. Tổng tiền ăn hết 4.765.000 đồng, chia đều cho 12 người tính ra chưa đến 400.000 nghìn đồng/ khách chưa phải là chặt chém. Nhà hàng không làm sai, nếu sai sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước cơ quan chức năng”, ông An khẳng định.
Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo đội Quản lý thị trường số 2 – Cục quản lý thị trường Yên Bái cho biết, hiện đơn vị đang trong quá trình xác minh thông tin, làm rõ các vấn đề liên quan như nguồn thực phẩm cung cấp, nhân viên.... Sau đó mới có kết luận chính thức về vụ việc.
Trước đó, tối 18/9, mạng xã hội xuất hiện bài viết của tài khoản có tên Giang Trần phản ánh về việc đoàn thiện nguyện di chuyển lên TP Yên Bái cứu trợ bà con vùng lũ và dừng chân tại nhà hàng Hiền Anh (xã Giới Phiên, TP Yên Bài) ăn trưa thì bị chặt chém.
Theo phản ánh của bài viết này, đoàn thiện nguyện gồm 12 người gọi 4,5 kg cá lăng sông giá 900.000 đồng/kg, 2 đĩa thịt rang giá 180.000 đồng/đĩa, 9 lon bia giá 25.000 đồng/lon, 6 lon coca với giá 15.000 đồng/lon và 2 tô cơm giá 20.000 đồng/tô. Hóa đơn thanh toán bữa ăn này là 4.765.000 đồng.
Theo thông tin bài viết của chủ tài khoản Facebook Giang Trần, việc nhà hàng tính tiền bữa ăn này 4.765.000 đồng là "không chấp nhận được" trong bối cảnh cả đoàn lên Yên Bái để làm từ thiện cho bà con bão lũ.
Bài viết sau khi đăng tải đã nhận được nhiều sự ủng hộ vì cho rằng các món trong hóa đơn đều quá đắt so với mặt bằng chung. Nhiều người cho rằng, đoàn thiện nguyện đi từ xa đến cứu trợ bà con Yên Bái nhưng quán cơm lại có hành động "chặt chém", quá xấu mặt người dân địa phương.
Theo tham khảo của PV tại thị trường Yên Bái, hiện các nhà hàng tại địa phương thường bán 2 loại cá là cá lăng sông (tự nhiên) và cá lăng hồ (thường được nuôi ở Hồ Thác Bà).
Một chủ nhà hàng chuyên cá nổi tiếng ở TP Yên Bái cho biết, với cá lăng hồ, giá bán lên mâm cho khách tầm 300.000 - 400.000 đồng/kg. Còn cá lăng sông thì giá nhập đã 800.000 - 900.000 đồng/kg. Do đó, lên mâm phải từ 1.100.000 đồng - 1.200.000 đồng, nhà hàng mới có lãi.
"Tôi không biết chính xác nhà hàng Hiền Anh bán loại cá nào cho khách. Nếu là cá lăng hồ thì rõ ràng là có dấu hiệu chặt chém. Nhưng nếu là cá sông thì nhà hàng bán chỉ tương đương giá cá nhập, điều này là khá vô lý với hoạt động kinh doanh", vị này cho biết.