Sáng 19/3, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết nơi đây đã cử 2 chuyên gia đầu ngành là TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới và BS CKII Trần Thanh Linh- Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu cùng ê kíp y bác sĩ lên đường chi viện cho y tế Quảng Nam điều trị bệnh nhân nghi ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua. Đoàn đã đến Quảng Nam từ ngày 18/3 và đang chủ động các giải pháp chuyên môn nhằm hạn chế tối đa nguy cơ tử vong, giúp bệnh nhân sớm bình phục.
Trước đó, qua hội chẩn trực tuyến giữa hai bệnh viện, các bác sĩ phía Bệnh viện Chợ Rẫy đã nghĩ nhiều đến vấn đề ngộ độc Botulinum đối với các trường hợp này. Đội hỗ trợ đến trực tiếp tại bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam để cùng phối hợp điều trị bệnh nhân.
Ngoài ra, Đội hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy còn đem theo 5 lọ thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum, đây là một loại thuốc rất hiếm.
Sau khi trực tiếp thăm khám bệnh nhân và làm việc với Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy xác định có 3 chùm ca bệnh với 9 người bị ngộ độc (1 ca đã tử vong) đều ăn món cá chép muối ủ chua. Sau ăn từ 12 giờ đến 24 giờ tất cả đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, mệt, yếu dần tay chân.
Với đầy đủ các tiêu chuẩn về lâm sàng và dịch tễ, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đưa ra chẩn đoán đối với các chùm ca bệnh trên là do ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua. Hiện 3 bệnh nhân nặng đang thở máy (1 nữ, 2 nam) được chỉ định dùng ngay thuốc giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum
Tối ngày 18/3, kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện đã xác định Clostridium Botulinum type E (+) đúng với chẩn đoán ban đầu của ê kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy.