Tuồn 14 tấn thịt bẩn buộc tiêu hủy ra thị trường

TPO - Đã có một lô hàng 14 tấn thịt trâu của công ty Anh Khải Ký nhiễm bẩn buộc tiêu hủy và tái xuất đã được công ty này tuồn ra thị trường.

Hôm qua 21/10, ông Phan Xuân Thảo- Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, đã cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí về vụ hơn 300 tấn thịt bẩn buộc tái xuất và tiêu hủy có dấu hiệu tuồn ra thị trường mà trước đó Tiền Phong và các báo phản ánh.

Ông Phan Xuân Thảo cho biết, Chi cục Thú y vừa triển khai kiểm tra các kho lạnh để thống kê lại số thịt bẩn đang lưu kho mà trước đó Trung tâm Thú y vùng VI đã có yêu cầu tái xuất và tiêu hủy.

Theo đó, hiện số thịt đông lạnh nhập khẩu thuộc dạng phải tái xuất hoặc tiêu huỷ là 342 tấn, trong đó có 88 tấn đã qua chiếu xạ. “Số thịt đang lưu giữ tại các kho ở TP.HCM là 265 tấn, còn lại đang nằm ở Bình Dương và các cảng”- ông Thảo cho biết. 

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, Chi cục Thú y TPHCM cho biết đã phát hiện một lô hàng 14 tấn thịt trâu của công ty Anh Khải Ký đã bị gỡ niêm phong, tuồn ra thị trường tiêu thụ mà không khai báo với cơ quan thú y.

Theo ông Thảo, hiện mới chỉ có hai doanh nghiệp xin được lập phương án tiêu hủy số thịt nhiễm bẩn, số doanh nghiệp còn lại vẫn án binh bất động.

Ông Thảo cho biết: Có doanh nghiệp xin bán thịt bẩn cho công ty khác để làm thức ăn cho chó và cá sấu. Tuy nhiên, hiện Chi cục Thú y TP.HCM không chấp nhận phương án này.

Ông Thảo cho biết do trước đây những quy định về quản lý thịt nhập khẩu còn lỏng lẻo nên nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng viêc này để đưa hàng kém chất lượng vào thị trường Việt Nam.

Trước vấn nạn thịt bẩn tuồn ra thị trường, hôm qua Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu các quận huyện, đơn vị kinh doanh tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm động vật đông lạnh nhập khẩu lưu thông trên địa bàn. Đồng thời xử lý nghiêm việc kinh doanh sản phẩm không bảo đảm chất lượng.