TPHCM: Nở rộ trứng gà nướng 'Thái Lan'

TP - Món trứng nướng theo cách của người Thái Lan thời gian gần đây đã nở rộ ở TPHCM khiến nhiều người tò mò. Thậm chí những quán vỉa hè cũng “vào cuộc” làm món nướng.
Một quán trứng nướng vỉa hè

Rảo một vòng ở các tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Chí Thanh, Trần Hưng Đạo... chúng tôi bắt gặp hàng loạt điểm bán lẻ trứng gà nướng Thái Lan.

Tại quán trứng gà nướng đầu tiên ở TPHCM ở 141 B Trần Hưng Đạo, phường 10, quận 5, với diện tích chỉ chừng 10 m2 nhưng tấp nập khách vào ra thưởng thức món ăn này.

Chị Lê Thị Ngọc Vân - chủ quán cho biết: Mỗi đêm nơi đây đón khoảng 500 khách. Theo chị Vân, để có được món trứng gà nướng Thái Lan chính hiệu này, chị đã bỏ ra 1 tuần và chi phí 300 USD sang tận Thái Lan để học nghề.

“Một dịp sang Thái Lan chơi, tôi thấy người ta gánh bán một loại trứng, ở một đầu trứng xì ra một “nụ hoa nhỏ” màu vàng, chúng được xâu lại thành từng chuỗi từ 3 đến 5 trái. Sau khi ăn thử và thấy ngon, hỏi ra mới biết đây là món ăn trứng nướng của người Thái Lan. Lúc này tôi mới nhận ra đây là món ăn bổ, rẻ. Nhưng ở nước mình món trứng gà chỉ để chiên, luộc, ốpla, áp thảo … còn trứng nướng thì chưa thấy bán nên mới đi học”- chị Vân nói.

Sau một thời gian món trứng gà nướng bán chạy, không ít người cũng đã học rồi đi bán hàng rong. Tuy nhiên, theo chị Vân, trứng gà chỉ nướng ở trong lò vi sóng ở nhiệt độ rất thấp chỉ từ 35 đến 40oC, kéo dài trong khoảng 3 tiếng, trứng sẽ chín đều. Vì nếu nướng ở nhiệt độ quá cao thì trứng sẽ bị nổ.

Sau khi ra lò người ta đem trứng nướng lại bằng bếp than củi. Cách này vừa làm trứng nóng khi giao cho khách vừa nâng cao độ an toàn, bởi nhiệt độ này mới có khả năng diệt hết vi khuẩn.

Vậy nhưng những người bán hàng rong làm món này chỉ hơ lại trứng gà nướng trên bếp than nhỏ, nhiệt lượng yếu nên trứng chưa được chín kỹ là điều rất dễ xảy ra. Đó là chưa kể bán nhầm trứng chưa kịp nướng lại cho khách, thậm chí còn trộn trứng cũ còn ế từ hôm trước vào trứng mới để bán.

Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa - Trưởng phòng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm sở Y tế TPHCM, đến nay vẫn chưa có thông tin nào cho thấy có vi khuẩn gây bệnh trong trứng nhưng cũng không thể chủ quan bởi vi khuẩn có thể xâm nhập vào trứng gà nướng trong quá trình chế biến.

Cần phải lưu ý là vỏ trứng gà thường có nhiều vi khuẩn. Trong khi đó, thông thường thì vi khuẩn gây hại chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100oC, còn trứng gà nướng Thái Lan được nướng ở nhiệt độ khá thấp nên có thể sót lại một số vi khuẩn trên vỏ trứng chưa bị tiêu diệt, nếu không cẩn thận thì vẫn có thể gây bệnh.

Người Thái chế biến trứng gà nướng khá đơn giản, trứng rửa sạch đưa vào khâu đục lỗ nhỏ không làm trứng bị nứt. Cho một ít muối, tiêu và một ít mật ong để khử tanh và làm tăng mùi thơm... sau đó cho lên máy lắc đều quả trứng cho đến khi nó trào bọt  ra tại lỗ nhỏ thì là lúc lòng đỏ và lòng trắng bên trong quả trứng quyện vào nhau rồi đem trứng vào lò vi sóng nướng khoảng 3 giờ. ..