Tỉ mẩn với nan tre, giấy kiếng
Chiều cuối tuần, cửa tiệm nhỏ trong con hẻm trên đường Hoàng Diệu (quận Hải Châu, Đà Nẵng) rực rỡ hơn bởi sự điểm xuyết của nhiều nguyên vật liệu đủ màu sắc trên chiếc bàn lớn. Trước khi chờ các học viên đến đủ, chị Phạm Phương Nhật (Founder của YAM Candle) cẩn thận sắp xếp vật dụng cho buổi học làm đèn lồng Trung thu.
Đúng 15h, khi chục vị khách đã ổn định chỗ ngồi, lớp học bắt đầu. Giới thiệu qua về các vật liệu cơ bản để làm một chiếc đèn lồng truyền thống, chị Nhật thoăn thoắt xếp những nan tre, cố định bằng keo rồi cẩn thận dán những tấm giấy kiếng màu sắc để tạo hình.
Những điểm nào khách hàng thắc mắc, chị cẩn thận hướng dẫn lại. Học viên của lớp đa phần đều là người trẻ, có cả những em nhỏ háo hức nhìn chiếc đèn lồng mẫu lung linh đặt giữa bàn. Sau khi làm xong sản phẩm mẫu, chị Nhật cùng các nhân viên của tiệm hỗ trợ các vị khách cùng bắt tay làm đèn lồng.
Biết thông tin về workshop thông qua facebook, chị Phạm Thị Nguyên (36 tuổi, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) đăng ký ngay cho 3 mẹ con cùng tham gia với mong muốn được cùng nhau trải nghiệm không khí Trung thu truyền thống. Tỉ mỉ hướng dẫn con tạo hình đèn lồng, dán giấy kiếng, chị Nguyên vừa kể cho các con nghe về Tết Trung thu của ngày xưa với những chiếc đèn lồng tự tay làm từ giấy màu thủ công, từ lon sữa…
“Lúc tôi còn nhỏ, ở quê, cứ mỗi dịp Trung thu là cả xóm rủ nhau vót tre, làm đèn ông sao, đèn lồng từ giấy màu rồi thắp nến để rước đèn. Đó là những ký ức không thể nào quên. Bởi vậy, tôi cũng mong muốn các con có những trải nghiệm đó, để Tết Trung thu thực sự là một dịp đặc biệt, đáng nhớ với các con và để những giá trị truyền thống đó sẽ được gìn giữ qua nhiều thế hệ”, chị Nguyên nói.
Ý tưởng về những buổi workshop Tết Trung thu được chị Phạm Phương Nhật ấp ủ từ lâu. Những chiếc đèn lồng truyền thống với thiết kế công phu, gợi về những làng nghề lồng đèn vang bóng một thời đã truyền cảm hứng để chị tổ chức những buổi trải nghiệm làm lồng đèn Trung thu cho giới trẻ. “Lúc đầu, tôi cũng khá phân vân, không biết mọi người có thích thú và đón nhận không. Tuy nhiên, buổi workshop đầu tiên đã nhanh chóng đầy chỗ, là động lực rất lớn để tôi tiếp tục”, chị Nhật kể.
Để chuẩn bị cho các buổi học, chị Nhật lên mạng tìm hiểu quy trình làm đèn lồng, và những làng nghề đèn Trung thu truyền thống nổi tiếng ngoài Bắc. Tuy nhiên, việc tìm kiếm các nguyên vật liệu đúng với nguyên bản thì không dễ. Và chị phải công phu, tỉ mẩn tìm kiếm, chuẩn bị từng loại nguyên liệu.
“Nan tre phải được vót sẵn, làm mịn bề mặt và phủ một lớp sơn để tránh làm xước tay học viên trong lúc tạo hình. Giấy kiếng có rất nhiều loại, nên tôi phải mua về và thử làm rất nhiều lần mới tìm được loại phù hợp, không quá mỏng vì dễ rách, không quá dày vì khó dán, tạo hình”, chị Nhật cho hay.
“Đây là dịp để các bạn trẻ, các gia đình trẻ cùng quây quần bên nhau và có những phút giây thư giãn, tạo nên những kỉ niệm gia đình đáng nhớ. Được tự tay làm những chiếc đèn ông sao rực rỡ để cùng bạn bè đón Trung thu cũng sẽ là trải nghiệm khó quên với các bạn trẻ, là cách để người trẻ tìm một vé về tuổi thơ đầy mơ mộng đã qua”.
Chị Nguyễn Võ Y Vân
Dịp Trung thu năm nay, các lớp học làm đèn lồng, đèn ông sao, làm các loại bánh nướng, bánh dẻo… được nhiều cửa hàng, đơn vị chuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm handmade ở Đà Nẵng tổ chức, thu hút đông đảo các bạn trẻ. Từ giữa tháng 8, thông tin về các buổi workshop được chia sẻ trên các hội, nhóm và được lan tỏa rộng rãi.
Theo chị Nguyễn Võ Y Vân, đại diện Vườn Thong dong - đơn vị chuyên các workshop handmade, đây là năm đầu tiên Vườn tổ chức hoạt động trải nghiệm vẽ tranh, làm đèn ông sao Trung thu. Trung thu không chỉ dành cho thiếu nhi mà nhiều bạn trẻ cũng ngày càng quan tâm và yêu thích, với mong muốn được trở về những Tết Trung thu xưa.
Những năm gần đây, cứ gần đến dịp rằm tháng Tám, một tiệm bánh ở quận Hải Châu (Đà Nẵng) lại mở những lớp làm bánh Trung thu truyền thống.
Chỉ trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, các bạn trẻ có thể tự tay làm một chiếc bánh nướng theo sở thích và mang về làm quà cho bạn bè, người thân. Hoạt động này được tổ chức đều đặn vào mỗi cuối tuần và thu hút đông đảo các bạn trẻ, các em nhỏ.
Cùng nhóm bạn đăng ký làm bánh, bạn Trần Kim Anh (sinh viên ĐH Kinh tế- ĐH Đà Nẵng) không giấu nổi tự hào chiếc bánh Trung thu vàng ươm, thơm ngào mùi vani do chính tay mình nhào nặn được lấy ra khỏi lò nướng.
Vốn khá vụng với những việc nữ công gia chánh nên khi bạn bè rủ, Kim Anh cũng e ngại. Tuy nhiên, khi được cửa tiệm “bao ra thành phẩm”, em vui vẻ đăng ký.
“Coi như có thêm một trải nghiệm đặc biệt để dịp Trung thu năm nay của em và bạn bè thêm ý nghĩa, đáng nhớ hơn. Em cũng thấy có nhiều đơn vị tổ chức workshop làm đèn lồng, đèn ông sao nên chắc sẽ đăng ký một buổi để trải nghiệm. Trung thu năm nay, có thể cùng bố mẹ ăn bánh nướng, ngắm đèn lồng tự tay làm chắc hẳn sẽ là một ngày Tết đoàn viên ý nghĩa nhất”, Kim Anh kể.