Theo đó, Tổng cục Thủy sản sẽ duy trì lệnh cấm này cho đến khi có công bố cuối cùng của Bộ Y tế về chất lượng hải sản tầng đáy trong phạm vi 20 hải lý gần bờ.
Đây cũng là cách để phục hồi hệ sinh thái sau sự cố môi trường biển, gây ra bởi công ty Formosa, Hà Tĩnh vào năm 2016. Hải sản tầng đáy gồm các loại như: ghẹ, tôm, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc...
Ông Nguyễn Văn Trung - Vụ trưởng Vụ Khai thác - Tổng cục Thủy sản cho biết, Bộ Y tế hiện đang tích cực lấy mẫu cá ở tầng đáy để đối chứng với các mẫu cá ở các vùng biển khác.
Nếu các chỉ tiêu tương đương nhau, có thể khẳng định rằng cá vùng này an toàn.