Thực phẩm bổ sữa mẹ

Các bà mẹ cho con bú cần bảo đảm lượng dinh dưỡng cần thiết để có được nguồn sữa mẹ dồi dào và bổ dưỡng. Theo Viện Nuôi dưỡng và dinh dưỡng Mỹ, có những loại siêu thực phẩm dễ kiếm nhưng rất tốt cho mẹ lẫn con.
Cá hồi được cho là có thể làm tăng sự bổ dưỡng trong sữa mẹ - Ảnh: Shutterstock

Các bà mẹ cho con bú cần bảo đảm lượng dinh dưỡng cần thiết để có được nguồn sữa mẹ dồi dào và bổ dưỡng. Theo Viện Nuôi dưỡng và dinh dưỡng Mỹ, có những loại siêu thực phẩm dễ kiếm nhưng rất tốt cho mẹ lẫn con.

Đầu tiên, cần nhớ bổ sung nước đủ trong ngày để có sữa nhiều. Có nghĩa là khát cứ uống, và chọn loại thức uống không caffeine, không đường; các loại súp, nước ép trái cây cũng được tính là bổ sung nước.

Sau đây là những thực phẩm khuyên dùng:

Cá hồi. Là nguồn protein tuyệt hảo, cá hồi giàu vitamin B12 và a xít béo omega 3, mà theo các cuộc nghiên cứu có thể giúp ngăn chặn chứng trầm cảm sau sinh. Cá hồi cũng là một trong những nguồn vitamin D xuất hiện tự nhiên, giúp bổ sung tốt trong trường hợp các bà mẹ cho con bú.

Ngũ cốc nguyên hạt. Có trong bánh mì, cơm, mì sợi và bột yến mạch, là nguồn dinh dưỡng quan trọng cung cấp vitamin B, khoáng chất và chất xơ. Chất xơ giúp no lâu hơn và có thể cắt giảm lượng cân thừa khi mang thai. Chúng cũng hỗ trợ tiêu hóa và giữ lượng đường huyết ổn định. Các loại như lúa mì spenta, lúa mạch còn bổ sung tốt protein.

Thịt bò. Người cho con bú có nhu cầu cao hơn về chất kẽm, và thịt bò là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời về khoản này. Thịt bò cung cấp protein chất lượng cao với nhiều chất sắt, vitamin B và có thể hỗ trợ duy trì năng lượng. Nếu có thể, nên chọn bò ăn cỏ vì loại này chứa nhiều a xít béo omega 3, loại bỏ được chất kháng sinh và hoóc môn có hại.

Trứng. Là sự lựa chọn nhanh chóng, dễ dàng và đa dạng, phù hợp cho bữa ăn chính lẫn ăn vặt giữa giờ. Chúng giàu protein, choline, lutein, vitamin B12 và D, riboflavin và folate. Ăn cả quả trứng mỗi lần để có được lượng dinh dưỡng tốt nhất.

Rau quả lá xanh. Loại thực phẩm này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau ở hàm lượng cao, trong khi lượng calorie lại thấp. Rau quả lá xanh giàu vitamin A, C, E, và K, cũng như các khoáng chất bao gồm can xi lẫn chất xơ và chất chống ô xy hóa. Mỗi ngày nên ăn rau quả lá xanh ít nhất 1 lần, có thể ăn cùng với món trứng buổi sáng.

Đậu và hạt. Đậu là những nguồn cung cấp protein và chất xơ hoàn hảo, cùng khoáng chất và hóa chất thực vật. Trong khi đó, hạt và quả hạch các loại là nguồn dinh dưỡng dồi dào chất protein, xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống ô xy hóa, chất béo chưa bão hòa dạng đơn và dạng đa; không những giúp bảo vệ tim mạch mà còn chống lão hóa, tốt cho da, giúp no giữa các bữa ăn. Có thể ăn một nắm hạt hạnh nhân, hoặc một quả táo để giúp cơ thể không ăn quá mức vào bữa chính.

Theo Tụ Yên 

Theo Thanh Niên