Thực hư mực khô xé sợi làm bằng cao su
> Cảnh giác với mực khô 'cao su'
Kết quả xét nghiệm 5 mẫu mẫu mực khô xé sợi được lấy ngẫu nhiên trên địa bàn TPHồ Chí Minh cho thấy, cả 5 mẫu không phải những sản phẩm “mực giả”, “mực khô làm giả bằng nhựa, cao su”… như các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo kết quả kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm mực khô xé sợi trên địa bàn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh trên 6 mẫu (gồm 1 mẫu mực nguyên con, 5 mẫu mực xé sợi) kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng (Protein), an toàn thực phẩm (Citric acid, phẩm mầu) và thành phần nhựa tổng hợp (PE) cho thấy: Các mẫu có hàm lượng protein trung bình 30,43%, độ ẩm trung bình 18,36%, hàm lượng đường trung bình 35,14%, muối 2,6%, bột ngọt 2,38%.
Tất cả các mẫu không chứa phẩm mầu công nghiệp, các chất bảo quản sản phẩm trong danh mục và giới hạn cho phép theo quy định...
Như vậy, cả 5 mẫu mực khô xé sợi trên không phải là những sản phẩm “mực giả”, “mực khô làm giả bằng nhựa, cao su”… như các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu gây ra dư luận hoang mang cho cộng đồng bởi đây là sản phẩm đang được kinh doanh và tiêu dùng rộng rãi.
Cũng liên quan vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thịt bò khô, ngày 29/10/2013 trên báo chí phản ánh “Thịt bò khô làm từ túi xốp độc hại”.
Để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, ngặn chặn kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh thịt bò khô không đảm bảo an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Cục quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Bộ NNPTNT) tổ chức xác minh thông tin, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thịt bò khô; lấy mẫu sản phẩm nghi ngờ và kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, trước mắt tập trung đối với các cơ sở trên địa bàn theo báo phản ánh. Phát hiện sớm, xử lý kiên quyết và công khai các vi phạm theo quy định của pháp luật.
Đồng thời, thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc từ thịt, trước mắt là thịt bò khô.
Tổng hợp, báo cáo kết quả hoạt động kiểm soát sản xuất, kinh doanh thịt bò khô về Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm), Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
Theo Dương Hải
Sức Khỏe & Đời Sống