Ngày 20/4, ông Võ Tiến Hùng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định “lớp màng mỏng màu xanh” gần như không còn ở hồ Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, sáng ngày 23/4, lớp tảo này vẫn phủ xanh các góc hồ, bốc lên mùi tanh nồng.
Dù áp dụng hoàng loạt biện pháp xử lý, nhưng đến ngày 23/4, theo quan sát của phóng viên, lớp tảo xanh xuất hiện ngày càng nhiều hơn trên mặt hồ Hoàn Kiếm. Ở góc hồ kéo dài từ đền Ngọc Sơn đến kem Thủy Tạ, lớp tảo này kết thành mảng rộng hàng trăm mét vuông đặc sánh bốc lên mùi tanh rất khó chịu ảnh hưởng đến du khách.Mặt hồ Hoàn Kiếm đoạn đối diện Bưu điện Hà Nội cùng với rác thải là lớp tảo xanh đặc quánh rộng cả trăm mét vuông. Nhiều du khách đi qua địa điểm này phải bít mũi đề không hít phải mùi tanh hôi của tảo.
Tảo xuất hiện ở hồ Hoàn Kiếm kéo dài nhiều ngày nay, nhưng Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội chưa đưa ra biện pháp giải quyết triệt để. Bà Trần Minh Hiền – Trưởng trung tâm thử nghiệm môi trường nước (Công ty Thoát nước Hà Nội) cho biết, để khắc phục tình trạng trên, công ty này đã dùng máy sục đánh tan tảo. Cùng với việc bổ cập nước, công ty này cũng mở cửa xả để tảo tràn ra ngoài hồ Hoàn Kiếm.
Trao đổi với báo chí, ông Võ Tiến Hùng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, trước khi nạo vét, đơn vị này đã lường trước được những vấn đề liên quan đến tảo độc, phú dưỡng có thể xảy ra ở hồ.
Trước đó lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cho hay, trong thời gian đầu sau nạo vét, hồ sẽ có những biến động mạnh. Việc xáo động đáy hồ thúc đẩy giải phóng dinh dưỡng Ni to và Phot pho thụ động trong lớp bùn đáy làm hòa tan phần dinh dưỡng này vào nước hồ. Vì vậy, khả năng bùng phát các loài thủy sinh vật là hiện tượng thường gặp.