Trước yêu cầu đánh giá chất lượng sản phẩm, đại diện Bộ NN&PTNT cho rằng cần xã hội hóa mạnh để huy động nhiều nguồn lực cùng tham gia. Cục bảo vệ thực vật cho hay, tỷ lệ rau an toàn được chứng nhận rất thấp, chỉ chiếm khoảng 5-7%. Do vậy sẽ khiến người tiêu dùng rất khó nhận biết đâu là rau an toàn. Phải tăng cường khâu xác nhận để giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt.
Theo Bộ NN&PTNT, một trong những khâu lo ngại nhất đó là truy suất nguồn gốc thực phẩm. Từ sản xuất đến tiêu dùng phải qua rất nhiều khâu do vậy cần phải quy định rõ khâu nào chịu trách nhiệm.
“Mô hình tối ưu nhất trong truy suất nguồn gốc đó là giao vùng sản xuất cho một doanh nghiệp lớn thực hiện. Tuy nhiên mô hình của chúng ta hiện nay chủ yếu là sản xuất hộ gia đình, phải thu mua thu gom”, ông Vũ Văn Tám, thứ trưởng Bộ NN&PTNT nói.