Tại sao ăn chay nhiều năm mà vẫn bị tiểu đường?

TPO - Nhiều người nghĩ rằng ăn thịt quá nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ và chuyển sang chế độ ăn chay. Nhưng trên thực tế,người ăn chay cũng có thể bị mắc bệnh tiểu đường. Vậy người ăn chay phải chú ý và quan tâm những điều gì.
Ảnh minh họa: 101cookbooks.com

Người ăn chay có thể bị tiểu đường tuýp 2. Đây là điều phổ biến khi chúng ta tiếp xúc với những người ăn chay lâu năm. Nó giống như người gầy vẫn có thể bị gan nhiễm mỡ.

Không thể cho rằng ăn chay là hoàn toàn tốt cho cơ thể. Nhiều người là tín đồ tôn giáo, họ có sự lựa chọn riêng, nhưng cũng cần phải tuân theo "chế độ ăn uống cân bằng, dinh dưỡng hợp lý".
Đái tháo đường tuýp 2, là một căn bệnh mãn tính ảnh hưởng đến sự chuyển hóa đường trong cơ thể. Bệnh sẽ phát sinh khi cơ thể có sức đề kháng với tác động của insulin hoặc cơ thể sản xuất được insulin nhưng không đủ để giữ đường ( glucose) trong máu ở mức độ bình thường.

Chế độ ăn chay thường sử dụng quá nhiều dầu, thiếu protein và nhiều chất đường bột. Ăn nhiều bữa ăn như vậy sẽ dẫn đến các vấn đề như: nhiều chất đường bột, thức ăn nhanh bị tiêu hóa và nhanh đói. Điều này làm bữa ăn tiếp theo sẽ ăn nhiều hơn.

Ăn chay cũng rất dễ sử dụng nhiều chất béo. Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên ăn 25 -30 gam dầu ăn. Nhiều người ăn chay sử dụng nhiều hơn thế. Nhiều người chọn bánh ngọt làm đồ ăn nhẹ hàng ngày, trong bánh ngọt có nhiều dầu và đường tinh chế. Ăn trong một thời gian dài chắc chắn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.

Chế độ ăn uống không hợp lý sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là thiếu chất đạm.

Vì vậy, đối với người ăn chay, trong chế độ ăn uống cần chú ý những điều sau đây để giảm tình trạng ăn chay không đúng cách có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

1. Sử dụng nhiềucác loại đậu hàng ngày và các sản phẩm từ đậu nành. Trong các loại thực phẩm, đậu tương có chất lượng protein tốt nhất, giàu canxi và rất dễ chế biến.

2. Chỉ nên dùng 25-30 gram chất béo hàng ngày. Các chất béo nên dùng có trong ba loại dầu là dầu ôliu nguyên chất, dầu hạt lanh, dầu đậu phộng với tỉ lệ 1 : 1 : 1. Trong trường hợp đảm bảo rằng chất béo không quá nhiều, bạn có thể ăn một số loại hạt và các thực phẩm khác, bổ sung một số loại vitamin cho cơ thể

3. Nên ăn nhiều khoai tây và các loại đậu. Đây là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nên sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn. Nhưng nếu thêm khoai Tây và đậu, bạn cần phải giảm lượng gạo. Hãy giữ lượng thức ăn không tăng lên.

4. Đảm bảo dùng ít nhất 500 gram lượng trái cây và rau quả mỗi ngày. Đặc biệt nên dùng rau có màu đỏ, xanh lá cây, vàng và tím.

5. Thay đổi thói quen ăn chay thuần túy, nên ăn nhiều trứng gà. Ăn trứng mỗi ngày giúp điều chỉnh tốt chế độ ăn uống.

Không ngạc nhiên khi ăn đồ chay cũng dễ mắc đái tháo đường týp 2. Nhưng để đáp ứng được công việc hàng ngày, bạn cần cân đối đảm bảo chất dinh dưỡng cho các bữa ăn.