> Biến thịt thối thành đặc sản
> 1/3 thịt tươi sống nhiễm khuẩn gây bệnh thương hàn
Colophan là hợp chất còn lại sau khi tách hết tinh dầu ra khỏi nhựa thông, có thành phần hóa học chủ yếu là axit abietic C19H29COOH. Đây là chất không nằm trong danh mục các chất phụ gia được sử dụng để chế biến thực phẩm do Bộ Y tế quy định vì nó là chất độc, có thể gây nguy hiểm sức khỏe đối với người sử dụng.
Cũng theo ông Thanh, do các trường hợp vi phạm đều khẳng định không biết chất này bị cấm sử dụng nên lực lượng chức năng chỉ nhắc nhở và yêu cầu ngưng sử dụng, nếu cơ sở tái phạm sẽ bị xử phạt 10 triệu đồng theo quy định.
Sở NN&PTNT tỉnh Đăk Lăk cũng đã có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP phổ biến đến các cơ sở giết mổ và yêu cầu ký cam kết không sử dụng Colophan (nhựa thông) để làm sạch lông gia cầm.