Nước máy bị đục ở TPHCM: Do virus ăn mòn sắt và mangan

TP - Tối 20/10, ông Nguyễn Văn Đua, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã nghe các chuyên gia Pháp báo cáo sơ bộ về kết quả tìm hiểu nguyên nhân làm nước máy bị đục.

Theo nguồn tin riêng của Tiền phong, các chuyên gia Pháp đã có nhận định sơ bộ ban đầu phù hợp với kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học VN.

Đó là : “Thủ phạm” chính gây ra hiện tượng nước đục tại TPHCM là do 2 chủng loại virus ăn mòn sắt và mangan.Ngoài ra, một nguyên nhân nữa là hàm lượng mangan trong nước thô tại nhà máy Tân Hiệp trước đây quá cao (sau khi nhà máy này đưa ra quy trình làm giảm hàm lượng mangan, hiện tượng nước đục không còn nữa).

Theo một nguồn tin, các mẫu nước đục đã thu thập sẽ được các chuyên gia đưa về Pháp vào ngày mai (22/10) để tiến hành phân tích, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.