Nóng oi: Nên ăn gì vào những ngày chỉ muốn uống nước cho đỡ mệt?

TPO - Những ngày nắng nóng oi bức khiến cho nhiều người cảm thấy chán ăn, mệt mỏi. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp trong mùa hè là vô cùng quan trọng để cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng, đồng thời giúp bạn cảm thấy ngon miệng và sảng khoái hơn.

Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Hoài Thu (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) cho biết, mùa hè nhiệt độ tăng rất cao, khiến cơ thể khó chịu ra mồ hôi nhiều, mất nước nhiều gây ảnh hưởng đến việc ăn uống. Khi mất nước cơ thể mệt mỏi, xuất hiện cảm giác chán ăn.

Một bữa cơm ngày hè nên bổ sung nhiều rau xanh nhưng vẫn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng gồm các nhóm chất đạm, béo, đường, vitamin và khoáng chất.

Một số người cho rằng, ngày nóng nên ăn ít đi và nên uống nhiều hơn và chỉ cần uống nước thì cơ thể cũng sẽ dễ chịu. Bởi vì nó sẽ bù lượng nước mất đi trong ngày hè. Tuy nhiên, trong ngày hè nếu chỉ bổ sung nước mà không ăn hoặc ăn ít quá thì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, khiến cơ thể càng mệt mỏi nhiều hơn, cảm giác càng uể oải hơn và không đủ năng lượng để hoạt động, làm việc và học tập trong cả một ngày.

“Nước lọc có thể uống quanh năm và năng lượng bằng không. Do vậy uống nhiều cũng không lo dư thừa năng lượng hay là dư thừa về đường. Nước trái cây cũng rất tốt, có thể bổ sung cho chúng ta được các vitamin, khoáng chất, giúp thanh nhiệt, thải độc. Tuy nhiên, khi chỉ sử dụng các loại nước ép trái cây là chúng ta đã bỏ qua một phần lớn hàm lượng chất xơ, nạp vào cơ thể nhiều đường hơn nhưng lại ít lượng vitamin và khoáng chất hơn là ăn trái cây tươi"- BS Thu khẳng định.

Do vậy, chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên uống hoàn toàn nước trái cây thay nước lọc bởi sẽ gây ra mất cân bằng dinh dưỡng. Vì thế, mỗi ngày chúng ta chỉ nên uống từ 200-300ml nước trái cây, còn lại là ăn trực tiếp trái cây tươi.

Tăng cường rau xanh cùng với đó là các món canh, luộc, hấp thường được coi là cách chế biến giúp cơ thể bớt sinh năng lượng trong ngày hè. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thực đơn ngày hè cũng vẫn phải đảm bảo sự đa dạng.

Thịt nạc như thịt gà, thịt bò, thịt heo nạc cung cấp protein dồi dào, giúp cơ thể phục hồi năng lượng sau những ngày dài hoạt động. Nên chế biến các món thịt bằng cách luộc, hấp, nướng thay vì chiên xào để hạn chế dầu mỡ.

Bác sĩ dinh dưỡng khuyên bạn không nên lạm dụng nước ép hoa quả, thay vào đó hãy ăn hoa quả trực tiếp để tận dụng nguồn chất xơ dồi dào.

Cá là nguồn cung cấp protein và omega-3 tốt cho sức khỏe tim mạch. Nên chọn các loại cá có ít mỡ như cá basa, cá lóc, cá rô phi,... Bạn có thể chế biến cá thành các món canh, kho, nướng hoặc hấp.

Trứng là thực phẩm giàu protein và vitamin B12, giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện trí nhớ. Bạn có thể chế biến trứng thành nhiều món khác nhau như trứng luộc, trứng ốp la, trứng rán,...

Sữa chua là thực phẩm lên men có chứa lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột. Ngoài ra, sữa chua còn cung cấp protein và canxi giúp cho xương chắc khỏe. Bạn có thể ăn sữa chua trực tiếp hoặc kết hợp với trái cây, granola để tăng thêm hương vị.

“Thường thì luộc, hấp là cách dễ nhất để chúng ta có thể nấu các món ăn về rau củ trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu chúng ta lặp lại nhiều lần quá những món như thế này thì cũng sẽ gây cảm giác ngán, khó mà duy trì được. Do vậy, chúng ta có thể thay đổi cách khác đa dạng hơn như chế biến các món salad kèm theo nước sốt, có thể sốt chanh, sốt cam…. Ngoài ra, chúng ta không nên kiêng cữ quá nhiều vẫn có thể ăn rau xào hoặc là nấu canh thêm một chút dầu mỡ. Bởi vì dầu mỡ rất quan trọng giúp hòa tan các vitamin A,D,K có nhiều trong các loại rau củ quả, giúp chúng ta hấp thu được thêm các vitamin nhiên”- BS Thu tư vấn.

Ngoài ra, bác sĩ Thu cũng lưu ý, việc xây dựng chế độ ăn ngày nóng cần đảm bảo nguyên tắc: ưu tiên cung cấp đủ nước, nếu vận động hay lao động ngoài trời, đổ nhiều mồ hôi sẽ bổ sung nước nhiều hơn bình thường. Để biết mình uống đủ nước chưa, chúng ta nên theo dõi màu nước tiểu, vàng sậm là một dấu hiệu cảnh báo chúng ta uống chưa đủ nước, thêm vào đó, lượng nước tiểu đi vệ sinh trong ngày không được quá ít.

Bổ sung dinh dưỡng qua các nhóm thực phẩm: tinh bột đường, đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng. Tăng cường các loại rau, củ, quả trong mùa hè. Loại quả giàu vitamin C là các loại quả có múi, có nhiều nước như cam, bưởi, quýt, lê.

Ổi là một loại thực phẩm được khuyên dùng trong mùa hè vì giàu vitamin C và không gây tăng cân.

Hạn chế thực phẩm chiên, rán, xào, các loại đồ ngọt quá nhiều. Nếu gặp tình trạng tăng cân quá nhanh, mất nước quá nhiều, thậm chí chán nản, mệt mỏi cần đến gặp bác sĩ để điều chỉnh chế độ ăn, tránh thiếu hụt dinh dưỡng.

Để hạn chế cảm giác chán ăn, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính để tránh cảm giác no quá nhanh. Sử dụng các loại gia vị tự nhiên như chanh, ớt, tiêu thay vì sử dụng bột ngọt, nước mắm, muối. Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và chế biến thực phẩm. Bảo quản thực phẩm đúng cách để tránh bị ôi thiu, hư hỏng.