Ngày hè ăn gì chống nóng?

Ngày hè ăn gì chống nóng?
Những ngày nắng nóng gay gắt khiến cơ thể chống chọi rất vất vả. Thời điểm này cần dùng rau quả có tính mát, thay cho các món chiên xào hay các món có tính nóng khác.

Theo lương y Như Tá, những loại thực phẩm thông dụng, có tính mát, thanh nhiệt, có vị đắng như đậu xanh, thanh long, dưa hấu, khổ qua... dùng rất thích hợp khi trời nắng nóng. Chúng ta có thể dùng những món ăn bài thuốc sau:

Món ăn từ đậu xanh

Lấy một nắm đậu xanh hạt, 100 gr gạo ngon, cả hai đem vo sạch rồi cùng nấu cháo loãng, dùng ngày 2 - 3 lần, giúp chống thử nhiệt phiền khát, người nóng bức rất hiệu quả.

Ngày hè ăn gì chống nóng? ảnh 1

Dùng giá đậu xanh khoảng 200 - 300 gr (tùy người) rửa sạch, cho vào nước sôi trụng sơ qua, thêm ít gia vị trộn với giá để làm món gỏi giá. Có thể cho một ít dầu mè, rượu cùng các gia vị trộn chung, rồi tưới đều lên đĩa giá đã trụng qua nước sôi.

Dân gian còn dùng cách giải nhiệt chống nóng bằng đậu xanh nấu cùng quả bí rợ. Cách làm như sau: Lấy 50 gr đậu xanh, 400 - 500 gr bí rợ, gia vị. Đậu xanh vo sạch để ráo nước. Bí rợ gọt bỏ vỏ, cắt miếng, rửa sạch. Bắc nồi nước nấu sôi, cho đậu xanh vào vài phút thì cho bí rợ vào, nấu đến sôi, nêm nếm gia vị và đợi bí chín mềm. Món này dùng thích hợp cho trường hợp đi nắng về mất sức, cơ thể nóng, khát nước nhiều, đầu choáng váng.

Ngày hè ăn gì chống nóng? ảnh 2

Y học cổ truyền còn dùng đậu xanh nấu với vị thuốc bạc hà và vị thuốc kim ngân hoa. Nguyên liệu: 30 gr đậu xanh, 100 gr kim ngân hoa, 10 gr bạc hà tươi, 10 gr lá tre, một ít đường cát. Cách chế biến: Rửa sạch kim ngân hoa, bạc hà, lá tre rồi cho vào nồi cùng 2 lít nước, nấu sôi một lát thì gạn lấy nước. Đậu xanh vo sạch, một ít gạo loại ngon vo sạch, cho vào nồi nước trên, nấu chín. Có thể dùng như thế hoặc dùng với một ít đường, giúp phòng bệnh do nóng bức gây ra.

Dưa hấu, trà xanh...

Dưa hấu (lượng tùy dùng) gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, đem ép lấy nước uống rất thích hợp cho trường hợp đi ngoài nắng nóng về, người khát nước; và dùng rất tốt nếu bị say nắng.

Lá trà xanh (lượng tùy dùng) đem nấu nước, gia vào một ít muối để uống trong ngày (thay cho nước trà), giúp giải nóng cho cơ thể.

Ngày hè ăn gì chống nóng? ảnh 3

Ngoài một số cách trên, theo lương y Như Tá thì các loại rau quả như khổ qua, mồng tơi, rau cải xanh, rau lang luộc, thanh long, nước dừa, nước mía... là thực phẩm rất thích hợp để giúp cơ thể giải nhiệt chống nóng. Cũng cần lưu ý, thời điểm khí hậu nóng bức, các bữa ăn trong ngày cần hạn chế dùng những thực phẩm có tính nóng, cay, các món nhiều chất béo. Nên thay những món chiên xào bằng món luộc, và dùng nhiều rau quả tươi. Hạn chế uống nhiều nước ướp lạnh, nhất là khi vừa đi ngoài trời nắng về. Thời tiết nóng cũng dễ làm thức ăn mau bị ôi thiu, vậy nên cần xem lại các món chế biến sẵn trước đó, khi dùng cần hâm nóng lại.

Theo Thanh niên
MỚI - NÓNG