Trên thế giới, ước tính mỗi 2 phút sẽ có một phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung. Nguy hiểm là thế nhưng căn bệnh này lại tiến triển một cách âm thầm và thường không có dấu hiệu cảnh báo nào, do đó phụ nữ sẽ không thể biết mình đã mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa.
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý trong khẩu phần ăn hằng ngày với nhiều rau xanh và trái cây sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư nói chung hiệu quả, kể cả ung thư cổ tử cung.
Các loại thực phẩm sau có chứa nhiều chất chống ôxy hóa sẽ làm chậm lại hoặc ngăn chặn quá trình hình thành tế bào đột biến hay di căn trong cơ thể, từ đó có thể giúp phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung.
1. Bánh mì nâu
Đây là loại bánh làm từ lúa mì nguyên vỏ có chứa nhiều vitamin B6 có tác dụng tăng cường sức khỏe của hệ thần kinh, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và duy trì sự trao đổi chất trong cơ thể.
2. Rau xà lách
Các loại rau lá xanh trong đó có xà lách chứa hàm lượng flavonoid khá cao. Xà lách ngoài công dụng giúp chị em giảm cân hiệu quả thì flavonoid có trong xà lách còn được xem như một “chất đề kháng” hữu hiệu giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư cổ tử cung.
3. Cà rốt
Nếu như thông tin cà rốt chứa beta-carotene và carotenoid được nhiều người biết đến thì không phải ai cũng biết hai chất này trực tiếp bảo vệ cơ thể chống lại việc hấp thụ các chất gây ung thư.
Ngoài ra, cà rốt cũng là loại thực phẩm rất dễ chế biến như ăn sống, nấu chín hoặc làm salad nhưng vẫn có thể giữ nguyên vẹn thành phần dinh dưỡng.
4. Trà xanh
Trong lá trà xanh có chứa các chất chống ôxy hoá như polyphenol giúp ngăn ngừa sự phân chia và nhân lên của tế bào ung thư. Điều đặc biệt là chúng ta có thể uống trà xanh bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
5. Các loại đậu, hạt
Các loại đậu, hạt luôn dồi dào hoạt chất phytochemicals có tác dụng làm chậm sự phát triển của khối u và các tế bào ung thư.
Bên cạnh việc ngăn ngừa ung thư, đậu còn là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và hàm lượng protein cao đem đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể.