Những nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng nhất

TPO - Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình bị ngứa, phát ban hay đau bụng hơn những người khác?
Ảnh minh họa

Thường thì những thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày có thể chính là thủ phạm dễ gây các bệnh dị ứng mà chúng ta không hay biết. Dưới đây chúng tôi liệt kê danh sách các đồ ăn bạn nên xem xét và thận trọng trước khi đi chợ nhé!

Nguồn thực phẩm từ thực vật

Lạc: Ước tính có khoảng 0,4-0,6% dân số bị dị ứng do ăn lạc mỗi năm. Lạc dễ gây phản ứng, dị ứng như đau bụng, phát ban hay hen kịch phát.

Đỗ tương: Sự xuất hiện của chất phytoestrogen và hàm lượng chất xơ cao trong đậu tương được cho là dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa như phồng rộp quanh miệng, đầy hơi, tiêu chảy và đau bụng.

Các loại rau: Các loại rau củ như cà rốt, rau bina, cải bắp, hành tây, tỏi, súp lơ, khoai lang và bí ngô cũng được cho là dễ gây các phản ứng dị ứng như phát ban da, đau bụng và các vấn đề liên quan đến dạ dày.

Hoa quả: Trong số loại hoa quả như dâu tây, chuối, cam và nho có thể là những thủ phạm gây bệnh, ngoài ra các loại quả có múi như chanh cũng được cho dễ là gây dị ứng.

Bột mì: Gluten cũng được tìm thấy trong lúa mạch, yến mạch và lúa mạch đen được biết đến là một chất dễ gây dị ứng. Nó liên quan đến các triệu chứng kết tủa vốn gây bệnh celiac ở một số người. Bệnh Celiac là một bệnh gây tổn thương niêm mạc ruột non và ngăn cản sự hấp thu các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.

Nguồn thực phẩm từ động vật

Sữa bò: Protein casein và beta-lactoglubin được biết đến như một thủ phạm chính gây dị ứng. Uống sữa bò dễ dẫn đến đau bụng từng cơn và các phản ứng dị ứng khác như đau bụng, đi ngoài phân lỏng và cảm giác buồn nôn…

Trứng: Trứng được cho là tác nhân gây dị ứng phổ biến trong thực phẩm từ động vật. Trứng dễ gây mẫn cảm (một bệnh lí về da).

Cá và thịt: Cá và thịt được cho là dễ làm tăng nhanh các phản ứng dị ứng ở một số người. Những phản ứng này chủ yếu gây mày đay (do nhiễm trùng da và ngứa), rối loạn tiêu hóa và thậm chí cả bệnh hen.

Đồ uống: Các phản ứng dị ứng ở rượu do có một số chất lạ được chiết xuất từ thực phẩm, được dùng để trưng cất rượu như mạch nha, men bia, lúa mạch đen, ngô và lúa mì có nhiều trong rượu whisky và lòng trắng trứng, men bia có nhiều trong rượu trắng và rượu sâm banh.