Những người tuyệt đối không ăn đu đủ
Đu đủ có tính hàn, vị ngọt mùi hơi hắc. Ăn đu đủ có rất nhiều tác dụng với sức khỏe, chẳng hạn như thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc,...Tuy nhiên, nếu thuộc một trong số trường hợp dưới đây, bạn nên tránh ăn đu đủ.
Những người bị bệnh loãng máu tuyệt đối không ăn đu đủ
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng papain trong lá đu đủ có khả năng làm loãng máu. Do đó nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh loãng máu hoặc thuốc chống đông máu như aspirin chẳng hạn, hoặc bạn vừa trải qua một ca phẫu thuật cách đây vài tuần, hãy tránh xa loại quả này do tính chống đông máu của nó.
Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn đu đủ
Đu đủ xanh được xem như một bài thuốc tự nhiên đế phá thai ngoài ý muốn. Trong khi đu đủ chín được coi là an toàn và bổ dưỡng thì đu đủ xanh lại có thể làm tăng nguy cơ khiến tử cung bị co thắt do có nhựa.
Nếu bà bầu ăn phải nhựa của đu đủ xanh, thai nhi có thể bị ảnh hưởng dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, trẻ sinh ra bất thường thậm chí thai chết lưu.
Những người bị nhịp tim chậm tuyệt đối không ăn đu đủ
Những người bị rối loạn tim mạch nên tránh sử dụng đu đủ. Hiện nay, chất papain trong đu đủ được biết đến là nguyên nhân làm chậm nhịp tim, gây ra bệnh tim mạch nghiêm trọng.
Những người bị tiêu chảy tuyệt đối không ăn đu đủ
Giống như tất cả các loại trái cây giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn bị tiêu chảy. Nguy hiểm hơn cả là bạn sẽ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.
Những người bị táo bón tuyệt đối không ăn đu đủ
Đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón tự nhiên hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Mỗi ngày bạn nên uống từ 10-12 cốc nước, để không bị táo bón. Khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại. Kết quả là bạn bị táo bón.
Trên thực tế, đu đủ là một món quà tuyệt vời từ thiên nhiên dành cho con người. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng, nhớ kỹ các tác dụng phụ này, ăn uống điều độ, bạn sẽ có một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh.