Ăn uống là nhân tố quan trọng trong việc phòng ngừa, giảm triệu chứng và nguy cơ tái phát của bệnh trĩ.
Súp lơ tốt cho người bệnh trĩ
Cây súp lơ có chứa khá nhiều thành phần hóa học phong phú, trong đó có các vitamin, protein, các muối khoáng và các chất carbonhydrate. Trong cây súp lơ trắng còn chứa nhiều axit amin rất có giá trị như lysine, arginine, tryptophan và những chất khác. Nó còn có một lượng nhỏ xen-lu-lô do cấu trúc mềm dễ tiêu hóa.
Ngoài ra, trên thực tế thì một nửa các chất có trong súp lơ là chất đạm, đó là các hợp chất protein dễ tiêu hóa, do đó mà nó là loại rau dễ hấp thụ nhất đối với cơ thể con người. Súp lơ cũng chứa nhiều chất xơ, giúp bệnh nhân bị bệnh trĩ dễ tiêu hóa.
Người bị bệnh trĩ nên ăn nhiều cà rốt
Cà rốt không chỉ là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là vị thuốc rất có hiệu quả. Trong cà rốt có chứa rất nhiều chất xơ, rất tốt cho người bệnh trĩ.
Đậu bắp rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh trĩ
Thực vật đặc biệt này có nguồn gốc từ Tây Phi là một thực phẩm chức năng tuyệt vời cho việc duy trì một đường ruột khỏe mạnh. Các chất xơ đậu bắp hấp thụ nước và di chuyển qua ruột nhanh hơn, giúp ngăn ngừa táo bón và sự hình thành của bệnh trĩ. Lubrific chất nhầy và làm dịu đường ruột của đậu bắp, tạo điều kiện tiếp tục loại bỏ các chất thải không gây đau đớn.
Rau ngót
Người bị bệnh trĩ có thể dùng rau mồng tơi nấu canh hay ăn thường xuyên. Vì loại rau này có tính mát, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và có tác dụng nhuận tràng, cung cấp nhiều chất xơ, dễ tiêu hóa. Một trong những hợp chất thúc đẩy sức khỏe đường ruột của nó là magiê, cần thiết cho việc đi tiêu dễ dàng hơn.
Rau muống
Rau muống là rau có hàm lượng chất xơ như cenllulose và bán cenllulose, chất nhầy, pectin…Người mắc bệnh táo bón cần ăn rau muống vì nó có hiệu quả trong việc hỗ trợ trị bệnh. Rau muống còn thích hợp đối với người đi ngoài ra máu và bệnh trĩ.
Theo Phương Vũ