Nhộn nhịp làng 'cá chép đỏ' trước ngày ông Công ông Táo

TPO - Trước ngày cúng ông Công, ông Táo (ngày 23/12 âm lịch), các chủ vựa cá tất bật bắt hàng tấn cá chép đỏ để chuẩn bị phục vụ người dân miền Bắc.
Với người dân miền Bắc, cá chép đỏ là vật không thể thiếu trong lễ cúng ông Công, ông Táo (ngày 23 tháng Chạp âm lịch).

Theo quan niệm dân gian, cá chép đỏ được xem là "phương tiện" di chuyển để giúp Táo quân về trời. Nhiều năm nay, làng Kim (Mỹ Thắng, Mỹ Lộc, Nam Định) được biết đến là nơi sản xuất và cung ứng cá chép tiễn Táo Quân lớn nhất vùng.

Trước 23 tháng Chạp âm lịch, người dân làng tất bật đánh bắt cá chép đỏ để bán cho các thương lái. Thời điểm này ở ngoài đầm, cá chép thường được quây lại thành một khu.

Cá chép loại khoảng 20-30 con/1 kg.

Cá chép sau đó được phân phối đi khắp nơi trong đó có Hà Nội.

Nuôi cá chép đòi hỏi phải có kinh nghiêm đặc biệt.

Đặc tính của cá chép đỏ là nuôi trong môi trường nước sạch. Nước bẩn cá sẽ mắc bệnh, chết nhiều. Cá lâu lớn nhưng chịu rét đậm rất tốt.

Không chỉ có làng Kim, những ngày này tại làng Thủy Trầm, thôn Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, Phú Thọ cũng đang tấp nập cảnh mua buôn cá chép đỏ.