Nhộn nhịp ăn đụng thịt lợn ở quê ngày Tết

TPO - Những ngày cận Tết, người dân ở làng quê lại háo hức rủ nhau ăn đụng thịt lợn, đồng thời nhiều người làm nghề thịt lợn thuê kiếm được hàng triệu đồng/ngày.

Sáng sớm ngày 28 Tết, trời lạnh, nhưng ông Ngọ Văn Đường ở thôn Bái Thượng, xã Đoan Bái, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) dậy sớm nhóm lửa đun nồi nước nóng. Ngó dãy chuồng phía sau nhà, con lợn khoảng 90 cân béo múp được nuôi gần 1 năm nay. Bên bếp lửa bập bùng, ông Đường bảo, con lợn trong chuồng do mấy anh em trong nhà góp tiền mua và nuôi từ đầu năm để ăn đụng vào dịp Tết.

“Ở quê tôi có tục ăn đụng thịt lợn vào ngày Tết từ nhiều thế hệ trước, đến nay, anh em trong gia đình tôi và làng xóm vẫn giữ được thói quen này. Năm nào, tôi cũng tự tay nuôi lợn để 4 – 5 anh em trong họ cùng thịt, làm giò, phải có thịt lợn đụng thì không khí Tết mới rộn ràng, tươi vui”, ông Đường chia sẻ.

Ông Ngọ Văn Đường (bên phải) cùng anh em trong gia đình mổ lợn ăn đụng ngày Tết

Ông Đường cho biết thêm, trong xóm ông có khoảng 60 gia đình. Hầu hết các hộ trong xóm ông đều tổ chức ăn đụng thịt lợn. Ông nhẩm tính có khoảng 20 con lợn được nuôi để các gia đình đình trong xóm tổ chức ăn đụng.

Cách đó chục cây số, gia đình ông Nguyễn Văn Út ở thôn Đông Lỗ, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa cũng đang nhộn nhịp cảnh chia thịt lợn, bó giò. Ông Út cho hay, sáng nay (ngày 28 tháng Chạp), 5 anh em nhà ông mổ lợn ăn đụng để chuẩn bị đón Tết. Năm anh em cùng góp tiền mua một con lợn “sạch” được nuôi trong làng, rồi thuê người về thịt.

Gia đình ông Đường lau lá làm giò

“Các gia đình ăn đụng thịt lợn cùng nhau bó giò, tạo nên không khí ấm áp, vui tươi đón Tết. Ở làng quê, dịp Tết, làng trên xóm dưới rủ nhau ăn đụng thịt lợn nhộn nhịp”, ông Út tâm sự.

Việc ăn đụng thịt lợn giúp cánh thịt lợn thuê kiếm bội tiền ngày Tết. Anh Nguyễn Văn Đông cũng ở xã Đông Lỗ mồ hôi ướt thấm áo đang miệt mài với việc thái thịt, làm giò. Đôi tay của anh thoăn thoát pha từng miếng thịt lợn. Anh chia sẻ, năm anh ngoài 30 tuổi, nhưng đã có hơn 10 năm trong nghề thịt lợn. Ngày thường, anh nhận thịt lợn cho một công ty ở địa phương.

Anh Nguyễn Văn Đông kiếm tiền triệu/ngày từ việc thịt lợn thuê cho các gia đình ăn đụng vào ngày Tết

Theo anh Đông, những ngày giáp Tết là thời điểm “vàng” trong việc làm ăn của cánh thịt lợn thuê như anh. Bởi lẽ, những ngày này, ở những vùng quê xung quanh nơi anh sống, người dân có tục ăn thịt lợn đụng ngày Tết nên có nhu cầu thuê thợ để thịt lợn, làm giò.

Bắt từ ngày 26 cho đến ngày 30 tháng Chạp hằng năm, cả gia đình anh đều tất bật với công việc. Bản thân anh gần như không có thời gian nghỉ ngơi. “Mỗi ngày, tôi nhận được điện thoại gọi thuê thịt lợn để ăn đụng của vài chục người. Tôi không dám nhận nhiều, vì mình không đủ sức để làm”, anh Đông chia sẻ.

Những người làm nghề thịt lợn thuê luôn bận rộn phục vụ các gia đình ăn đụng thịt lợn ngày Tết ở làng quê

Anh Đông nhẩm tính, tùy theo số cân của con lợn mà có giá thịt thuê khác nhau. Anh tính công thịt thuê vào 10 nghìn đồng/kg lợn. Mỗi ngày, anh nhận thịt và làm giò khoảng 10 con lợn. Trung bình, mỗi ngày, anh thu về khoảng 6 – 7 triệu đồng tiền thịt lợn thuê.

Anh Đông cho biết thêm, trong xã có khoảng chục người thịt lợn thuê. Tất cả những người thịt lợn thuê này đều tất bật với công việc từ sáng đến tối mịt, vì người dân trong vùng thuê mổ lợn để ăn đụng.

“Những người làm nghề thịt lợn thuê như tôi chỉ trông vào mấy ngày Tết để kiếm thêm tiền. Suốt mấy ngày nay, chúng tôi luôn bận rộn với công việc, không có thời gian chợp mắt”, anh Đông cho hay.