Nhiễm viêm gan virus A vì ăn sò sống

Nguyễn Thu H. (Hà Nội) đi khám vì bị sốt, nôn mửa và vàng da, bác sĩ cho biết có thể là do H. mới ăn sò sống.
Ảnh minh họa.

Nguyễn Thu H. (12 tuổi ở Hà Nội) đi khám vì bị sốt, nôn mửa và vàng da. Kết quả xét nghiệm H. bị viêm gan A. Cả nhà H. rất ngạc nhiên vì trước đó cháu mới xét nghiệm viêm gan thì không thấy nhiễm virus viêm gan A. Truy tìm nguyên nhân bác sĩ cho biết có thể là do H. mới đi biển và ăn sò sống.

Theo TS Trần Văn Vỹ (Tổng cục Thủy sản), thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulniculus và Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Ngoài ra, sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A. Triệu chứng viêm gan A thường thấy như khó chịu trong người, mệt mỏi, sốt nóng, nôn mửa, vàng da và nước tiểu có thể sậm màu. Đôi khi các dấu hiệu này xảy ra rất chậm sau khi đã bị nhiễm 2 - 3 tuần lễ...

Bệnh lý cũng có thể thay đổi tùy theo người. Bệnh thường thấy nặng ở các cháu nhỏ, ở những người lớn tuổi, ở người có hệ miễn dịch đang bị suy yếu sẵn và cũng như ở những ai đang được chữa trị bệnh ung thư. Vì vậy, tốt nhất nên ăn chín, uống sôi.

Theo T.Nga

Theo Kiến Thức