Người 'ăn chay' cần bổ sung dinh dưỡng trước khi hiến máu

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” – Việc trao tặng những giọt hồng là nghĩa cử cao đẹp và thiêng liêng. Tuy nhiên, đối với các tình nguyện viên thực hiện chế độ “ăn chay” cần phải lưu ý bổ sung dinh dưỡng đúng để đảm bảo sức khoẻ bản thân và chất lượng máu hiến tặng.

Thực phẩm cung cấp nhiều vitamin C và sắt

Tăng cường thực phẩm bổ sung Sắt

Sắt là thành phần chính tạo nên hồng cầu. Có hai loại sắt khác nhau được tìm thấy trong thực phẩm bao gồm sắt heme và sắt nonheme. Sắt heme dễ dàng hấp thụ hơn tuy nhiên chỉ có nhiều trong thịt đỏ, hải sản như : nghêu, tôm, cá ngừ… và nội tạng động vật. Người “ăn chay” có thể bổ sung dạng sắt này thông qua các loại trứng.

Ngoài ra, người ăn chay có thể gia tăng lượng sắt nonheme vào cơ thể thông qua các loại đậu bao gồm đậu phụ, đậu trắng, đậu khô, đậu khô và đậu lăng…; Các loại rau như rau khoai lang, đậu Hà Lan, bông cải xanh, cải xoăn, củ cải… Bánh mì và ngũ cốc bao gồm lúa mì, bột ngô, yến mạch… cũng là những lựa chọn thích hợp. Tăng cường trái cây như dâu tây, dưa hấu, nho khô, chà là, mận, nước ép mận, quả mơ, đào khô… Bổ sung sắt bằng viên uống cũng là lựa chọn tiện lợi, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Những thực phẩm nên hạn chế

Chủ nhật Đỏ lần thứ XV năm 202, đã thu được gần 60.000 đơn vị máu. Qua đó, góp phần hỗ trợ cho các bệnh nhân nghèo,nạn nhân tai nạn giao thông, người cần máu tại các địa phương, bệnh viện lớn.

Vitamin C là một chất dinh dưỡng có trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, đặc biệt là trái cây và rau quả. Sắt tan trong môi trường axit, giúp tăng cường thu giữ sắt không phải heme và lưu trữ ở dạng cơ thể dễ hấp thu hơn.

Tuy nhiên sắt bị chất xơ gắn kết tạo thành một phức hợp phân tử lớn, không tan và không thể hấp thu. Càng nhiều chất xơ càng thì càng làm giảm hấp thu sắt. Người bổ sung sắt cần tinh tế trong việc lựa chọn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin C phù hợp.

Sữa tươi cũng là thực phẩm cần lưu ý. Sữa có hàm lượng sắt rất ít , ngược lại nồng độ canxi và phốt pho lại rất cao. Khi uống nhiều sữa tươi thì những chất này sẽ cạnh tranh hấp thu với sắt trong đường ruột dẫn đến sắt bị kém hấp thu hơn.

Chế độ ăn chay có nhiều lợi ích: chứa ít chất béo, calo và cholesterol, đồng thời có hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cao. Tuy nhiên, nhiều chất dinh dưỡng khác chủ yếu được cung cấp từ các nguồn động vật mà người ăn chay thường thiếu, trong đó có chất sắt. Để có một sức khoẻ tốt và chất lượng máu đảm bảo, tình nguyện viên cần chú ý bổ sung cho cơ thể dinh dưỡng thích hợp thông qua chế độ ăn lành mạnh.

Chủ nhật Đỏ với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” được tổ chức lần đầu vào năm 2009,rồi không ngừng lớn mạnh và trở thành hoạt động thường niên nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị trầm trọng trong dịp Tết Nguyên đán tại các bệnh viện.

Năm 2024, Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 45 tỉnh/thành phố, dự kiến được tổ chức trong 4 tháng (11/2023 - 3/2024) và tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu cho cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông và điều trị dịp cuối năm, trước và sau Tết Nguyên đán.