Lễ hội Văn hóa - Du lịch Nghề làm Bánh tráng phơi sương

TPO - Đây là lần thứ III, Tây Ninh tổ chức lễ hội, sau khi Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể và Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được Bộ VHTT&DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2015.
Du khách trải nghiệm trực tiếp làm bánh tráng tại lễ hội.

Đêm qua (26/1), tại Sân vận động thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ hội Văn hoá, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần thứ  III. Lễ hội này trở thành sự kiện văn hóa độc đáo được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm bánh tráng phơi sương.

Lễ khai mạc mang đậm nét quê hương Trảng Bàng tối qua.

Chương trình khai mạc mang đậm nét quê hương Trảng Bàng - vùng đất cổ nhất của Tây Ninh. Tại đây, chương trình tái hiện hình ảnh những chiếc bánh tráng gắn liền với những câu chuyện kể về nguồn gốc một cách khá thú vị, mang đậm tính nhân văn mà từ đó địa danh Trảng Bàng - vùng đất lịch sử giàu truyền thống văn hóa được nhiều người biết đến.

Ông Phạm Hùng Thái - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh (hàng đầu, trái sang) cùng lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương tại lễ khai mạc.

Tại lễ hội, có có 236 gian hàng, nhiều mặt hàng, sản phẩm mang đặc trưng của địa phương Trảng Bàng cùng các gian hàng của  trong tỉnh và các tỉnh Bình Phước, Vũng Tàu, TPHCM, Bình Thuận, Đồng Nai.

Khu trải nghiệm tại lễ hội của cơ sở Bánh canh Hoàng Minh 3 tại lễ hội.

Gian hàng trải nghiệm năm nay, có quy mô đầu tư lớn hơn các kỳ trước. Đây cũng là nơi thực hành tráng bánh tráng, du khách tham gia lễ hội có thể trực tiếp làm ra những chiếc bánh tráng, với sự hướng dẫn trực tiếp của các nghệ nhân.

Các nghệ nhân đang trình diễn làm bánh tráng tại lễ hội.