Lễ hội Nước mắm truyền thống do Hội Lương thực thực phẩm TPHCM, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam cùng một số đơn vị phối hợp đứng ra tổ chức nhằm tôn vinh nước mắm- tinh hoa của ẩm thực Việt Nam để thông qua đó tôn vinh các làng nghề nước mắm như Phan Thiết, Nha Trang, Cát Hải, Phú Quốc…
Điểm nhấn tại lễ hội là không gian trải nghiệm hành trình của nước mắm Việt, các gian hàng, các nghệ nhân sẽ trực tiếp giới thiệu các chi tiết của các công đoạn sản xuất nước mắm mang tính đặc thù theo từng vùng miền. Các gian hàng sẽ trưng bày sản phẩm kết hợp với việc trưng bày dụng cụ làm nước mắm, những nguyên liệu đặc trưng hay các không gian ủ ướp nước mắm… giúp khách tham quan hiểu biết hơn về quá trình làm nên nước mắm truyền thống.
Bên cạnh đó, tại lễ hội còn có nhiều hoạt động quảng bá sản phẩm nước mắm truyền thống đến người tiêu dùng trong và ngoài nước cũng như các bạn bè quốc tế. Thông qua đó lễ hội sẽ tạo cơ hội kết nối du lịch trải nghiệm ẩm thực Việt Nam đến các làng nghề nước mắm truyền thống, các món ăn đặc trưng với vùng miền mà nước mắm là một gia vị đặc biệt không thể thiếu.
Cũng theo Ban tổ chức, lễ hội còn có sự tham gia của các cơ quan ngoại giao, các đầu bếp, các nghệ nhân và các chuyên gia ẩm thực trong và ngoài nước. Tại lễ hội sẽ có các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc sử dụng nước mắm trong chế biến món ăn… Các hoạt động này sẽ góp phần kết nối, mở ra cơ hội đưa nước mắm truyền thống Việt Nam tiếp cận sâu hơn đến với thị trường quốc tế, xây dựng thương hiệu quốc gia cho nước mắm Việt Nam.
Bên cạnh đó, lễ hội cũng giới thiệu những ứng dụng đổi mới sáng tạo và công nghệ trong chế biến nước mắm hiện nay. Khu vực ẩm thực vùng miền sẽ phục vụ các món ăn dùng nước mắm, sử dụng nước mắm trong chế biến, mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực độc đáo.