Gà nướng và cơm lam là hai món ăn đặc sản tại Măng Đen (huyện Konplong, tỉnh Kon Tum) và là món ăn không thể bỏ qua đối với du khách mỗi đến thị trấn vùng cao này. Đây là hai món ăn truyền thống của người dân địa phương. Những năm gần đây, khách du lịch đến Măng Đen ngày càng nhiều, dịch vụ gà nướng và cơm lam tại đây cũng nở rộ, trở thành món ăn đường phố không thể thiếu tại Măng Đen.
Với nhiệt độ khoảng 11-12 độ C ở Măng Đen hiện nay, món gà nướng và cơm lam càng thêm hút khách du xuân.
Video: Khó cưỡng với đặc sản gà nướng, cơm lam Măng Đen.
Hàng loạt bếp nướng gà và cơm lam mọc lên san sát hai bên trục đường chính của Măng Đen. Du khách có thể ăn tại chỗ hoặc mang đi ăn dọc đường khám phá tham quan.
Những bếp gà nướng, cơm lam ẩn dưới những tán hoa đào.
|
Chị Y Trong (30 tuổi), một người dân địa phương cho biết chị và gia đình đã kinh doanh dịch vụ gà nướng và cơm lam nướng phục vụ khách du lịch được 5 năm. Ngoài chị đứng bếp chính còn có chồng và em gái phụ giúp. |
Chị Y Trong (30 tuổi), một người dân địa phương cho biết chị và gia đình đã kinh doanh dịch vụ gà nướng và cơm lam nướng phục vụ khách du lịch được 5 năm. Ngoài chị đứng bếp chính còn có chồng và em gái phụ giúp.
Chị Y Trong (30 tuổi), một người dân địa phương cho biết chị và gia đình đã kinh doanh dịch vụ gà nướng và cơm lam nướng phục vụ khách du lịch được 5 năm. Ngoài chị đứng bếp chính còn có chồng và em gái phụ giúp.
Mỗi ngày chị Y Trong bán 20-30 con gà nướng, trọng lượng khoảng 1,6 kg/con, giá bán 250.000 đồng con và khoảng 100 ống cơm lam với giá 20.000 đồng/ống. Lợi nhuận thu về khoảng 70-80.000 đồng/con gà, tốt hơn rất nhiều so với làm nương rẫy.
Theo chị Y Trong, gà được nuôi thả tự nhiên nên thịt săn chắc và thơm ngon.
Để thịt gà thêm phần thơm ngon, đúng nghĩa là một đặc sản, phải có lá tiêu rừng, hành, sả, ớt dồn đầy bụng gà khi nướng. Gà được nướng trên bếp than hồng khoảng 20 phút và quay liên tục bằng một hệ trục vận hành bằng tua-bin điện để chín và vàng đều.
Anh Lê Công Phiến (34 tuổi) chủ quán gà nướng cơm lam cho biết anh và gia đình định cư ở Măng Đen được 10 năm và bắt đầu làm dịch vụ gà nướng, cơm lam được 4 năm.
Mỗi ngày anh bán được khoảng 200 con, có những lúc cao điểm lễ, Tết bán được nhiều hơn. Riêng những ngày sau Tết Qúy Mão 2023, do thời tiết lạnh, khách du lịch đến nhiều nên anh bán được 400 con gà và khoảng 1.000 ống cơm lam mỗi ngày.
Theo người nhà của anh Phiến, làm cơm lam cũng phải có bí quyết. Đó là chọn ống nứa tươi, gạo vo thật sạch, ngâm kỹ và trộn một ít dầu phụng để thêm dẻo, đồng thời chống bám dính vào thành ống nứa khi ăn.
|
Sau công đoạn ngâm và làm sạch, gạo được trộn với nước lá dứa trước khi dồn vào ống nứa để cơm thơm và có màu xanh bắt mắt. Trước khi đặt lên bếp nướng, nút chặt ống cơm bằng lá dứa để giữ nước và mùi thơm của cơm bên trong. |
Sau công đoạn ngâm và làm sạch, gạo được trộn với nước lá dứa trước khi dồn vào ống nứa để cơm thơm và có màu xanh bắt mắt. Trước khi đặt lên bếp nướng, nút chặt ống cơm bằng lá dứa để giữ nước và mùi thơm của cơm bên trong.
Sau công đoạn ngâm và làm sạch, gạo được trộn với nước lá dứa trước khi dồn vào ống nứa để cơm thơm và có màu xanh bắt mắt. Trước khi đặt lên bếp nướng, nút chặt ống cơm bằng lá dứa để giữ nước và mùi thơm của cơm bên trong.
Chị Thúy Phượng, một du khách đến từ TPHCM cho biết gà và cơm lam ở Măng Đen đặc biệt thơm, ngon và có nhiều khác biệt so với sản phẩm cùng loại ở các nơi khác mà chị từng biết. Một mặt vì người dân ở đây có bí quyết chế biến riêng, mặt khác thời tiết mát lạnh, phong cảnh thơ mộng cũng giúp cho món gà nướng, cơm lam trở nên ngon và hấp dẫn hơn.
Đó cũng chính là lý do không một du khách nào có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của đặc sản gà nướng, cơm lam khi đến với Măng Đen, nhất là những ngày lạnh giá này.
Đại Dương