Kể câu chuyện văn hóa Việt Nam qua ẩm thực chay

Sáng lập chuỗi ẩm thực chay từ niềm yêu thích cuộc sống như mây phiêu du, ưa ghi lại bất cứ hình ảnh nào mình bắt gặp dọc cung đường đất nước, anh Hoàng Long đã kể câu chuyện về đồ chay với một góc nhìn hoàn toàn khác biệt.

Nếu các nhà sáng lập thường coi mỗi dự án khởi nghiệp như một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mình, thì với anh Hoàng Huy Long, việc tạo dựng nên Mây Vegan còn lớn lao hơn như vậy.

Không gian quán chay kết hợp với thư viện sách độc đáo của anh Hoàng Long.

Từ ước mơ rong ruổi và khám phá ẩm thực, nhà sáng lập sinh năm 1982 đã đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam vào những món ăn tại Mây Vegan với tất cả sự đam mê, sáng tạo, dù anh không học qua trường lớp nào về ẩm thực chay. Với những trải nghiệm của mình, anh Long đã đích thân lên thực đơn, thiết kế món ăn, suy nghĩ về nguyên liệu, định lượng, cách nấu, sau đó cùng trao đổi với bộ phận bếp để chốt phương án cuối cùng.

Các món ăn của quán, đặc biệt là các món bún chả, bún nem, bún đậu… được Mây Vegan chế biến hoàn toàn từ nguyên liệu thực vật, đem đến hương vị vừa quen, vừa lạ và trải nghiệm đa dạng cho thực khách.

Anh Long dồn nhiều tâm huyết vào Mây Vegan và coi đó như một “đứa con tinh thần” của mình. Từng bức tranh treo trên tường, các đồ vật trang trí, chiếc mâm gỗ tròn để bê đồ, cho đến thực đơn lên tới 40 món tại Mây Vegan đều do anh thiết kế, lựa chọn.

Nhà sáng lập tiết lộ, có khoảng 50% khách hàng của Mây Vegan là người nước ngoài, những người yêu ẩm thực chay và mong muốn trải nghiệm văn hóa Việt Nam theo một cách khác biệt. Với nhóm khách này, Mây Vegan biến tấu thêm một số dòng pizza chay, sử dụng các loại rau củ bản địa, như pizza cốm non, pizza trám nếp, pizza măng (pizza bamboo)…

“Mây Vegan kể những câu chuyện ẩm thực chay đầy đam mê và tâm huyết ở nơi này. Mình tin rằng, không chỉ là những món ăn, Mây Vegan còn mang tới bạn ấn tượng về một không gian đầy cảm xúc của nghệ thuật và truyền thống”, nhà sáng lập Mây Vegan chia sẻ.

Hành trình mở nhà hàng chay Mây Vegan khởi nguồn từ niềm khát khao lan tỏa văn hóa đọc rộng rãi hơn trong cộng đồng của Hoàng Huy Long. Mẹ của Long là một cô giáo dạy văn, nên ngay từ khi còn nhỏ, Long được đọc nhiều sách và tìm thấy niềm vui trong những trang sách.

Với hai cơ sở đang đi vào hoạt động, mỗi không gian được thiết kế với những điểm nhấn riêng, nhưng điểm chung là sự xuất hiện của những kệ sách cao đến trần nhà. Khách đến quán có thể đọc sách và được phục vụ đồ uống miễn phí, mà không nhất thiết phải sử dụng bất cứ dịch vụ nào.

Đến nay, Mây Vegan vẫn chưa gọi một vòng vốn đầu tư nào, dù có một số nhà đầu tư đã đề nghị hợp tác. Hoàng Huy Long chia sẻ, anh đang cân nhắc để tìm một nhà đầu tư phù hợp, đó không chỉ là người rót tiền, mà còn phải là một cộng sự, đủ sức lan tỏa hình ảnh và giá trị của Mây Vegan đến với cộng đồng.