Ngày 13/9, Trung tâm Y tế TP Hội An (Quảng Nam) có báo cáo kết quả ban đầu về điều tra, giám sát và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Theo đó, chiều 12/9, sau khi tiếp nhận thông tin 5 người trong một gia đình bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng (ở đường Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An), Trung tâm y tế thành phố đã thành lập đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm nắm thông tin, làm rõ.
Bước đầu đoàn điều tra ghi nhận có 31 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng. Các bệnh nhân hiện đang nằm điều trị tại một số bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng (Bệnh viện Thái Bình Dương - Hội An, Trung tâm y tế Hội An, Phòng khám An Cường – Hội An, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng). Trong đó 5 người điều trị ngoại trú, còn lại đang nằm điều trị tại các bệnh viện nói trên.
Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài.
Theo lời kể của các bệnh nhân, họ đều có ăn bánh mì Phượng. Thời gian ăn của các bệnh nhân rải rác khoảng từ 8 giờ sáng ngày 11/9 đến 20 giờ cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh từ 2-16 giờ).
Trong quá trình điều tra, xử lý ban đầu, cơ quan chức năng đã tiến hành giám sát, kiểm tra cơ sở nói trên. Tại thời điểm giám sát, đoàn đã yêu cầu cơ sở giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.